fbpx
Chăm sóc da - Thẩm mỹChuyên đề KCB

Các phương pháp làm trắng da

Xạm da, tăng sắc tố, các rối loạn sắc tố làm cho da trở nên đen hơn bình thường là tình trạng rất hay gặp nhất là ở phụ nữ, các nước vùng gần xích đạo có nhiều ánh sáng mặt trời. Có nhiều nguyên nhân gây tăng sắc tố như: nội tiết tố, ánh sáng, chuyển hoá, di truyền, bệnh toàn thân vv… Tăng sắc tố thường ít gây ảnh hưởng tới toàn trạng mà thường ảnh hưởng tới thẩm mỹ, gây tâm lý mất tự tin, lo lắng và ảnh hưởng tới tinh thần người bệnh. Hiện nay có nhiều phương pháp làm trắng da, giảm xạm da bằng thuốc, hoá chất, laser…, đem lại hy vọng và niềm vui cho những người bị xạm da. Tuy nhiên phải xác định rõ loại xạm da để lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

  1. Các loại thuốc dùng tại chỗ:

1.1. Hydroquinone(HQ):

Là một chất quan trọng trong công nghiệp hoá chất và là chất có trong rất nhiều loại mỹ phẩm làm trắng da có trên thị trường hiện nay. HQ gây ra sự ức chế trong chuyển hoá của tế bào bằng cách tác động lên quá trình tổng hợp cả DNA và RNA. HQ tác động lên cả tế bào sắc tố và tế bào bình thường nhưng liều ức chế biến dưỡng tế bào bình thường cao hơn nhiều so với tế bào sắc tố. HQ cạnh tranh với quá trình oxy hoá của tyrosinase ở các tế bào sắc tố hoạt động làm giảm tổng hợp sắc tố do đó da trắng hơn. HQ 2% dùng tại chỗ thường có hiệu quả thấy được trong vòng 4-6 tuần. Hiệu quả rõ nhất sau khoảng 4 tháng. HQ 10% có thể dùng trong các trường hợp xạm da khó điều trị. HQ kết hợp với các chất khác như: retinoid acid, tretinoin, corticoid tạo thành các công thức trị xạm da hữu hiệu. Ngoài ra Cystamine và Buthionine sulfoxinine có tác dụng hỗ trợ HQ tăng hiệu quả ở vùng da xạm.

Tuy nhiên cũng cần phải quan tâm đến tác dụng phụ của HQ. Có thể gặp viêm da tiếp xúc, loang lổ da, xạm da do tập trung lắng đọng sắc tố ở trung bì. Khi điều trị bằng HQ sau 4-6 tháng mà không cải thiện thì phải ngừng thuốc vì không có hiệu quả, tránh tác dụng phụ có thể xảy ra.

1.2. Monobenzyl ether of HQ (MBEH).

Cũng tương tự như HQ, MBEH thuộc nhóm phenol/catechol nhưng chất này có thể gây mất sắc tố không hồi phục. loại này thường được dùng để làm mất màu da bình thường ở những bệnh nhân bạch biến toàn thân, làm cho da toàn bộ cơ thể trở thành màu trắng.

1.3. Azelaic acid.

Là acid 2 các bon phân lập từ pityrosporum ovale. Azelaic acid có tác dụng ức chế nhẹ men tyrosinase trong thực nghiệm. Ngoài ra acid này còn ngăn chặn sự phát triển của tế bào và gây độc với tế bào sắc tố. Thường dùng loại Azelaic acid 20% kết hợp với glycolic acid 15-20% có hiệu quả tương đương HQ 4% trong điều trị xạm da.

1.4. Kojic acid:

Là sản phẩm chuyển hoá của nấm có tác dụng ức chế men tyrosinase do đó ức chế tổng hợp sắc tố melanin. Dưới tác động của Kojic acid, tế bào sắc tố bị thay đổi hình thái và làm giảm sắc tố. Thường sử dụng loại có nồng độ từ 1-4%. Kojic acid gây kích ứng da mạnh, dễ gây viêm da tiếp xúc hơn các loại chất ở trên. Người ta thường kết hợp với corticoid để làm hạn chế tác dụng phụ này.

  1. Các loại khác:

2.1. Arbutin:

Là chất chiết xuất từ cây dương mai. Arbutin ức chế tyrosinase do đó ức chế tổng hợp sắc tố. Một số loại mỹ phẩm có chứa chất này ở nồng độ 1% cho thấy có tác dụng làm trắng da tuy nhiên cũng chưa có bằng chứng thuyết phục về Arbutin.

2.2. Giấy làm từ cây dâu:

Bột từ sợi vỏ cây dâu làm thủ công thành dạng giấy với nồng độ 0,4% có tác dụng ức chế tyrosinase tương đương với HQ 5,5% và Kojic acid 10%. Giấy này cũng ít gây kích ứng và dị ứng cho da.

2.3. Glabridin:

Chiết xuất từ cây cam thảo, có tác dụng ức chế hoạt động của men Tyrosinase của tế bào sắc tố mà không gây độc cho tế bào. xạm da do tia cực tím có thể hạn chế được bằng bôi glabridin 5%. Có thể kết hợp glabridin và vitamin A acid, corticosteroid để điều trị melasma.

  1. Laser:

Là một loại máy phát xạ ánh sáng cưỡng bức. Kỹ thuật laser đã và đang phát triển rất nhanh trong thời gian gần đây trong nhiều lĩnh vực trong đó có lĩnh vực thẩm mỹ, da liễu. Các chùm tia laser sẽ bắn tới các đích là tế bào sắc tố và phá huỷ chúng giúp da trở nên tươi sáng hơn. Một số loại laser dùng để tẩy sắc tố là: Q-swiched Ruby, Nd:Yag có tác dụng rất tốt và được sử dụng rộng rãi hiện nay.

  1. Ánh sáng siêu xung:

IPL (Intense Pulsed light) là loại ánh sáng xung siêu mạnh và nhanh với dải tần rộng phá huỷ các tế bào đích ở da. IPL điều trị tàn nhang, nốt ruồi và xạm da do ánh nắng rất có hiệu quả nhưng ít có tác dụng đối với rám má Melasma.

Show More

Related Articles

Back to top button