Tiêm Botulinum: Liệu pháp điều trị hứa hẹn cho Rụng tóc nội tiết tố androgen
Người dịch: Hồ Thu Linh
Theo đánh giá của bác sĩ và bệnh nhân, liệu pháp tiêm botulinum giúp cải thiện tình trạng mọc tóc ở bệnh nhân bị rụng tóc androgen mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào.
Theo kết quả nghiên cứu công bố trên Tạp chí Phẫu thuật Da liễu, Botulinum đã trở thành phương pháp điều trị an toàn và đầy hứa hẹn cho chứng rụng tóc do nội tiết tố (AGA).
Thu nhỏ nang tóc và viêm vi mô quanh nang tóc là dấu hiệu đặc trưng của AGA, thường do nhạy cảm với dihydrotestosterone (DHT). Các phương pháp điều trị thông thường như minoxidil và finasteride có tác dụng giảm đau, trong khi đó tiêm BTX dường như có tác dụng cải thiện lưu lượng máu da đầu và giảm tổn thương nang tóc liên quan đến DHT, mở ra một phương pháp điều trị mới.
Để đánh giá tiềm năng của tiêm BTX trong điều trị AGA, các nhà nghiên cứu đã thực hiện đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp dữ liệu từ 8 nghiên cứu được xác định thông qua cơ sở tìm kiếm dữ liệu toàn diện. Kết quả chính được đo lường là số lượng tóc, cùng với các đánh giá thứ cấp như tự đánh giá của bệnh nhân, đánh giá hiệu quả của bác sĩ da liễu và các tác dụng phụ.
Kết quả cho thấy số lượng tóc mọc mới ở những bệnh nhân được điều trị bằng BTX tăng đáng kể về mặt thống kê so với bệnh nhân đối chứng (độ chênh lệch giá trị trung bình chuẩn (SMD), 1,02; 95% CI, 0,30-1,74; P <.05). Khi loại trừ một nghiên cứu nhãn mở, quy mô hiệu ứng tăng lên (SMD, 1,39; 95% CI, 1,01-1,77; P <.00001). Hiệu quả điều trị theo đánh giá của bác sĩ da liễu là 76% (95% CI, 68%-85%), trong khi 71% bệnh nhân tự báo cáo hiệu quả là (95% CI, 62%-79%). Ngoài ra, đánh giá dựa trên kỹ thuật trichoscopic và dermoscope cho thấy sự khác biệt đáng kể về mặt thống kê ở một số dấu hiệu từ thời điểm bắt đầu đến 6 tháng sau khi tiêm BTX, bao gồm giảm số lượng các chấm vàng và tăng mật độ của tóc. Các tác dụng phụ được báo cáo không đánh kể, bao gồm đau đầu và kích ứng nhẹ tại vị trí tiêm.
Nghiên cứu này có một vài hạn chế xuất phát từ chính các nghiên cứu trước đây được chọn để phân tích, quy mô mẫu nhỏ, phương pháp không đồng nhất và báo cáo không đầy đủ về sự khác biệt giữa các thương hiệu BTX, điều này có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc và kết quả.
Theo đánh giá của các tác giả nghiên cứu, tiêm BTX cho thấy hiệu quả đầy hứa hẹn và độ an toàn tốt, có tiềm năng trở thành một trong những liệu pháp điều trị AGA. Tuy nhiên, cần có các thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt để xác nhận hiệu quả và độ an toàn lâu dài của phương pháp điều trị này trong thực hành lâm sàng.
Nguồn: www.dermatologyadvisor.com
Injectable Botulinum Toxin May be a Promising Option for Androgenetic Alopecia
Injectable botulinum toxin in patients with androgenetic alopecia produced significant improvements in hair count, dermatologist-based and patient-based evaluations of efficacy, and trichoscopy findings, as well as no had significant adverse events.
Botulinum toxin (BTX) injections have emerged as a promising and safe treatment for androgenetic alopecia (AGA), according to the results of a study published in Dermatologic Surgery.
AGA is characterized by the progressive miniaturization of hair follicles, often driven by dihydrotestosterone (DHT) sensitivity and perifollicular micro-inflammation. While conventional treatments like minoxidil and finasteride provide relief, BTX injections appear to work by improving scalp blood flow and reducing DHT-related follicular damage, offering a novel therapeutic approach.
To evaluate the potential of BTX injections in AGA, researchers conducted a systematic review and meta-analysis that pooled data from 8 studies identified through comprehensive database searches. The primary outcome measured was hair count, alongside secondary evaluations such as patient self-assessments, dermatologist ratings of efficacy, and adverse effects.
The findings demonstrated a statistically significant increase in hair counts among patients treated with BTX compared with control patients (standardized mean difference (SMD), 1.02; 95% CI, 0.30-1.74; P <.05). When excluding a study with unblinded methods, the effect size rose (SMD, 1.39; 95% CI, 1.01-1.77; P <.00001). Dermatologist assessments rated the treatment efficacy at 76% (95% CI, 68%-85%), while 71% of patients self-reported efficacy (95% CI, 62%-79%). Additionally, trichoscopic and dermoscopic evaluations revealed statistically significant differences in several signs from baseline to 6 months after BTX injections, including a reduced number of yellow dots and increased hair diversity. Reported adverse effects were minor and included headaches and mild injection-site irritation.
Limitations of the study include the limited previous research, small sample sizes, methodological heterogeneity, and insufficient reporting on BTX brand differences, which may affect potency and outcomes.
Study authors noted, “[T]he use of injectable BTX seems to have shown promising efficacy and good safety, suggesting its potential inclusion in the therapeutic options for AGA.” They added, “However, rigorous clinical trials are necessary to confirm the long-term efficacy and safety of this treatment in clinical practice.”
Source: www.dermatologyadvisor.com