fbpx
Tin nổi bậtTin tức - Sự kiện

Phẫu thuật cấp cứu thành công sản phụ 38 tuổi, mang thai lần V, bị sa dây rốn

ThS.BS. Lê Quỳnh Trang
CN. Huỳnh Trần Thị Thu Thảo

Ngày 10/12/2021, Khoa Phụ Sản – Bệnh viện Da liễu Trung ương Quy Hòa đã tiếp nhận và cấp cứu thành công sản phụ bị sa dây rốn. Sản phụ K.T.H.V sinh năm 1983, địa chỉ: Cát Hưng, Phù Cát, Bình Định, vào bệnh viện với tình trạng mang thai lần V, đau bụng từng cơn liên tục. Sản phụ được khám và chẩn đoán: Thai lần V (PARA: 3013) 39 tuần chuyển dạ/ Đa ối.

Vừa vào viện, sản phụ bị vỡ ối tự nhiên. Ngay lập tức sản phụ được các bác sĩ khoa Phụ Sản thăm khám và phát hiện tim thai giảm đột ngột, màng ối vỡ hoàn toàn, dây rốn sa vào trong âm đạo, đầu thai nhi xuống thấp chèn ép dây rốn.

Hình ảnh minh họa

Trước đó sản phụ chưa đăng ký sinh tại Bệnh viện nên các kết quả xét nghiệm, siêu âm chưa có. Nhưng sa dây rốn là trường hợp cấp cứu khẩn cấp, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, tỷ lệ tử vong bé rất cao.

Cả kíp trực đã rất khẩn trương chuẩn bị bệnh nhân và đẩy vào phòng mổ, đồng thời một nhân viên y tế tiến hành đẩy đầu thai nhi lên liên tục để tránh tình trạng kẹt dây rốn giữa đầu thai nhi và khung chậu người mẹ gây mất tim thai. Phát động quy trình cấp cứu tối khẩn cấp, với sự phối hợp nhịp nhàng giữa khoa Sản, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức và khoa Nhi, các bác sĩ phải chấp nhận rủi ro khi phẫu thuật người bệnh có thể xảy ra tai biến. Để rồi cả ê kíp phẫu thuật vỡ òa trong niềm vui khi em bé cất tiếng khóc chào đời. Chỉ trong vòng 5 phút các bác sĩ đã mổ ra một bé trai nặng 3900 gram, Apgar 8/9/10. Đó là cả một sự nỗ lực, khẩn trương, phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, trong đó có cả tình yêu thương của các y, bác sĩ để mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho người bệnh, gia đình và chính bản thân nhân viên y tế. Như vậy sau bao căng thẳng, vất vả, các y, bác sĩ đã mang lại niềm hạnh phúc trọn vẹn cho gia đình, “mẹ tròn, con vuông”. Lại thêm 1 lần may mắn nữa đến với các bác sĩ và gia đình.

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Quỳnh Trang – khoa Phụ sản cho biết: “Sa dây rốn là một cấp cứu tối khẩn cấp trong sản khoa. Nếu không được xử trí kịp thời, tử vong thai sẽ xảy ra trong vài phút. Khi khám thấy còn cơ hội thì phẫu thuật cứu thai nhi là biện pháp tối ưu nhất. Hiện tại sản phụ và em bé đã ổn định, được chuyển về buồng điều trị khoa Sản”. Và kết thúc điều trị vào ngày 17/12/2021.

“Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sa dây rốn: do mẹ sinh đẻ nhiều lần, ngôi thai bất thường, thai non tháng, đa ối, vỡ ối khi ngôi còn cao lỏng, vỡ ối đột ngột… Cho đến nay cũng chưa có biện pháp cụ thể nào để ngăn ngừa hiện tượng sa dây rốn. Vì vậy, điều quan trọng nhất để tránh tai biến này, các thai phụ cần đi khám thai định kỳ tại các Bệnh viện uy tín để bác sĩ có thể phát hiện yếu tố nguy cơ để cảnh báo cũng như tư vấn chọn nơi sinh an toàn. Với những sản phụ bị vỡ ối cần phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán kịp thời tình trạng thai.”, BS Trang khuyến cáo thêm.

Khoa Phụ Sản – Bệnh viện Da liễu Trung ương Quy Hòa có thực hiện các chỉ định sinh thường, sinh mổ, điều trị các bệnh phụ khoa. Mọi tư vấn xin liên hệ số điện thoại tư vấn: 02563 532 536.

Show More

Related Articles

Back to top button