fbpx
Tin tức - Sự kiện

THÀNH QUẢ CỦA SỰ ĐỔI MỚI

Thực hiện theo Quyết định số 1313/QĐ-BYT và Quyết định số 4858/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế

                                                                Nguyễn Thanh Phước  –  Phòng KHTH                                                          

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nâng cao y đức, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Phong -Da liễu Trung ương Quy Hòa và tập thể cán bộ viên chức ra sức nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại Bệnh viện vì mục tiêu đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

  1. Mục tiêu:

– Nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, thực hiện tốt Quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức và các quy định về y đức.

– Cải tiến quy trình khám bệnh, xét nghiệm, thăm dò chức năng, thủ tục vào viện, chuyển viện, ra viện, thanh toán viện phí, bảo hiểm y tế.

  1. Kết quả đạt được:

2.1. Người bệnh được chỉ dẫn rõ ràng, đón tiếp và hướng dẫn cụ thể

2.2. Người bệnh được chờ đợi trong phòng đầy đủ tiện nghi

2.3. Bệnh viện tiến hành cải tiến quy trình khám bệnh, đáp ứng sự hài lòng người bệnh

– Bố trí thêm các ô, quầy thu viện phí, bảo hiểm y tế.

           – Tăng thêm bác sỹ cho khoa khám bệnh (trong lúc cao điểm).

           – Tăng thêm điều dưỡng cho khoa khám bệnh (trong lúc cao điểm).

           – Bố trí thêm nhân viên thu viện phí, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.

          – Có phương án và phân công cụ thể để tăng cường nhân lực trong giờ cao điểm của khoa khám bệnh (trong trường hợp có đông người bệnh đến khám).

          – Có bố trí bàn, buồng khám bệnh dự phòng tăng cường trong những thời gian cao điểm (trong trường hợp có đông người bệnh đến khám).

2.4. Người bệnh được làm các thủ tục, khám bệnh, thanh toán… theo đúng thứ tự bảo đảm tính công bằng và mức ưu tiên

– Có các cửa làm thủ tục, phòng khám phân loại riêng cho từng đối tượng; bảo đảm tính công bằng.

          – Có quy định rõ ràng, minh bạch về đối tượng người bệnh được ưu tiên và niêm yết công khai.

          – Có ô, cửa dành cho đối tượng ưu tiên (tùy thuộc vào loại bệnh viện và quy định của bệnh viện).

          – Có ô, cửa ưu tiên dành riêng cho đối tượng đúng tuyến.

           – Phân chia các buồng, bàn khám cho các đối tượng người bệnh: có và không có bảo hiểm y tế, đối tượng ưu tiên, cấp cứu, đúng tuyến…

2.5.Người bệnh được hướng dẫn và bố trí làm xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng theo trình tự thuận tiện

– Bệnh viện có các hình thức hướng dẫn rõ ràng, cụ thể cho người bệnh bằng màn hình điện tử, bảng thông báo… về trình tự, quy trình XN, CĐHA, TDCN.

          – Người bệnh được được bố trí làm các xét nghiệm theo các trình tự tiện lợi nhất để được lấy mẫu bệnh phẩm và làm xét nghiệm trong một ngày (trừ những xét nghiệm có quy trình trả lời kết quả trên một ngày như kháng sinh đồ; giải thích rõ ràng cho người bệnh).

          – Sau khi có kết quả các xét nghiệm, người bệnh quay trở lại phòng khám gặp bác sỹ đã khám và được ưu tiên trả lời kết quả, khám lại, chẩn đoán ngay (theo thứ tự).

2.6. Khám chữa bệnh:

          – Năm 2013: Khám và điều trị ngoại trú tăng 10,3% so với năm 2012.

          – Năm 2013: Điều trị nội trú tăng 26,9% so với năm 2012.

          Chuyển biến rõ nhất trong việc cải thiện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đáp ứng sự hài lòng của người bệnh tại Bệnh viện, trước hết là công tác quản lý ở tất cả các khoa/phòng hiện nay đều khá chặt chẽ, khoa học và thực hiện nghiêm quy chế bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tại khu vực khám bệnh, bố trí khoa khám bệnh hợp lý, đồng thời tổ chức bộ phận đón tiếp, thông tin và hướng dẫn người bệnh các thủ tục đến khám, nhập viện, hoặc phải chuyển viện sau khi khám bệnh. Có hướng dẫn, quy định, nội dung và sơ đồ biển báo dễ thấy, dễ đọc và dễ hiểu. Thực hiện quy định trả kết quả nhiều lần trong ngày và ghi rõ thời gian trả kết quả xét nghiệm để giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh. Thanh toán viện phí cho người bệnh có bảo hiểm y tế nội trú ra viện hoặc làm thủ tục thanh toán viện phí, giấy chuyển viện cho người bệnh nội trú, khám bệnh có bảo hiểm y tế được thanh toán nhanh chóng, thuận lợi kể cả trong ngày nghỉ, ngày lễ. Các khoa lâm sàng đều đã tổ chức khá tốt khâu đón tiếp, phổ biến các quy định về giờ thăm, khám bệnh nhân và nghiêm túc thực hiện sớm, đầy đủ y lệnh khi người bệnh nhập khoa điều trị. Nếu như những năm trước vẫn có tình trạng phàn nàn về thái độ phục vụ người bệnh của đội ngũ y, bác sỹ thì đến nay, người bệnh đến khám được tiếp đón nhiệt tình, chu đáo. Các buồng khám theo chuyên khoa được Bệnh viện sắp xếp hợp lý các quy trình, bố trí đội ngũ điều dưỡng làm nhiệm vụ hướng dẫn để phục vụ việc khám và làm các xét nghiệm bảo đảm nhanh chóng, thuận lợi. Những khu vực chờ đã được trang bị ghế ngồi, lắp đặt ti vi phát các chương trình, nội dung liên quan đến tư vấn sức khỏe cộng đồng.

          Đến nay đã thu hút được sự chú ý của người bệnh đến khám bệnh từ các tỉnh lân cận ngày một đông hơn, Bệnh viện ngày một phát triển khang trang và sạch đẹp làm hài lòng người bệnh. Thương hiệu Bệnh viện được nhiều người biết đến từ mọi miền đất nước.

          Từ những kết quả trên, Bệnh viện không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, khám chữa bệnh để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Bình Định và các tỉnh miền Trung – Tây nguyên góp phần phát triển chung của ngành y tế Việt Nam.

          Địa chỉ Bệnh viện: 01 Hoàng Xuân Hãn – TP. Quy Nhơn – tỉnh Bình Định

          Đường dây nóng Bệnh viện: 0903501235

Ngày 19/02/2014

Nguyễn Thanh Phước

Show More

Related Articles

Back to top button