fbpx
Chuyên đề KCBDượcKhối Cận Lâm sàngTin nổi bật

Tìm ra Thuốc điều trị ARV tốt hơn cho trẻ em nhiễm HIV

Người dịch: Quang Tiến

Trẻ em nhiễm HIV ở sáu quốc gia châu Phi sẽ sớm được tiếp cận với dolutegravir (DTG), một loại thuốc kháng vi rút (ARV) hiệu quả hơn, dễ uống hơn và ít tác dụng phụ hơn so với nhiều loại thuốc ARV hiện nay.

Nhà hoạt động phòng chống AIDS người Kenya Jacque Wambui cho biết DTG sẽ sớm được khuyến nghị cho trẻ em ở Uganda, Benin, Kenya, Malawi, Nigeria và Zimbabwe. Đại biểu của Kenya nói với Ban Cố vấn Cộng đồng Châu Phi (AfroCAB), “Loại thuốc mà tôi đã sử dụng trước đây khiến tôi choáng váng, gặp ác mộng và không thể ngủ được. Vì vậy, khi tôi nghe nói về dolutegravir, tôi đã tự nhủ, đây là loại thuốc mà tôi muốn sử dụng và tôi cũng muốn nó có mặt ở đất nước của mình càng sớm càng tốt ”. Bà Wambui đã vận động cho DTG trong một thời gian dài khi phải chịu đựng các tác dụng phụ của thuốc ARV.

Bà chia sẻ “Chúng tôi rất vui mừng vì giờ đây trẻ em nhiễm HIV sẽ được điều trị với dolutegravir, kết quả điều trị tốt hơn và bạn nhận ra mình không còn mệt mỏi vì tác dụng phụ của thuốc nữa. Chúng tôi đang sống hữu ích hơn ”.

Phù hợp cả cho bệnh nhi ở lứa tuổi tập đi

Thuốc DTG cũng có rào cản di truyền cao đối với tình trạng kháng thuốc, điều này rất quan trọng do xu hướng kháng thuốc với các phác đồ điều trị dựa trên efavirenznevirapine ngày càng tăng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuần trước đã hoan nghênh kết quả của một nghiên cứu được trình bày tại Hội thảo HIV Nhi khoa Quốc tế về tính ưu việt của phác đồ điều trị dựa trên dolutegravir (DTG) cho trẻ nhỏ.

Năm ngoái, thử nghiệm ODYSSEY đã chứng minh hiệu quả điều trị vượt trội của phác đồ gồm thuốc DTG và hai loại thuốc tương tự nucleoside so với phác đồ điều trị tiêu chuẩn với các thuốc ARV cho trẻ em trên 14 kg có độ tuổi trung bình là 12.

Một nghiên cứu tiếp theo được hoàn thành vào tháng trước cho thấy thuốc DTG cũng hiệu quả hơn đối với trẻ mới biết đi có độ tuổi trung bình là 1,4 tuổi. Chỉ 28% bệnh nhân sử dụng phác đồ DTG không được điều trị thành công trong 96 tuần so với 48% bệnh nhân sử dụng phác đồ tiêu chuẩn, và 76% bệnh nhi điều trị bằng DTG có tải lượng virus không phát hiện được (<50copies / ml), cao hơn so với một nửa bệnh nhi điều trị với phác đồ tiêu chuẩn.

Theo WHO, trẻ em nhiễm HIV tiếp tục bị bỏ lại phía sau bởi cách thế giới phòng chống AIDS. “Vào năm 2020, chỉ có 54% trong số 1,7 triệu trẻ em nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút so với 74% ở người trưởng thành nhiễm HIV”. 

WHO khuyến nghị sử dụng  dolutegravir từ năm 2018

Hội nghị khoa học HIV của Hiệp hội AIDS Quốc tế (IAS), cho biết WHO đã khuyến nghị DTG trở thành phương pháp điều trị đầu tiên cho người lớn và trẻ em nhiễm HIV kể từ năm 2018, nhưng điều này chưa được triển khai đúng mức ở nhiều nước châu Phi.

Trong số 20 quốc gia cận Sahara bị ảnh hưởng nặng nề nhất theo hướng dẫn điều trị HIV, chỉ có 8 quốc gia – Uganda, Rwanda, Botswana, Eswatini, Nam Phi, Tanzania, Zimbabwe và Zambia – khuyến nghị sử dụng thuốc DTG điều trị cho người trưởng thành phù hợp với hướng dẫn hiện hành của WHO.

Năm quốc gia – Kenya, Malawi, Namibia, Bờ biển Ngà và Ethiopia – khuyến nghị sử nghị DTG ngoại trừ phụ nữ mang thai.

Theo các nhà nghiên cứu Somya Gupta và Tiến sĩ Reuben Granich, các nước Lesotho và Nigeria chỉ khuyến nghị sử dụng thuốc này như một phác đồ thay thế, trong khi Angola, Mozambique, Cameroon, Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan hoàn toàn không khuyến nghị sử dụng.

Một nghiên cứu ban đầu ở Botswana đã chỉ ra có thể có mối liên hệ giữa thuốc DTG và dị tật ống thần kinh (dị tật bẩm sinh của não và tủy sống gây ra các tình trạng như nứt đốt sống) ở trẻ sơ sinh do phụ nữ sử dụng thuốc vào thời điểm thụ thai.

Lo ngại về tính an toàn này đã được báo cáo vào tháng 5 năm 2018 sau khi nghiên cứu ở Botswana phát hiện ra 4 trường hợp dị tật ống thần kinh trong số 426 phụ nữ mang thai điều trị với DTG.

Dựa trên những phát hiện sơ bộ này, nhiều quốc gia đã khuyến cáo phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không nên sử dụng thuốc này. Các nhà hoạt động đã  thúc đẩy việc nghiên cứu thêm về DTG.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi đẩy nhanh quy trình để biến các kết quả nghiên cứu trở thành chính sách và dịch vụ y tế tại cuộc họp của IAS.

Bà Wambui cho biết “Chúng tôi sẽ gửi thông tin này cho những người chăm sóc. Chúng tôi thậm chí đang bắt đầu phát triển các tài liệu vận động sử dụng DTG cho trẻ em. Chúng tôi cũng sẽ yêu cầu ngành y tế các nước áp dụng nó.” 

Nguồn: healthpolicy-watch.news

Show More

Related Articles

Back to top button