fbpx
Chuyên đề KCBĐiểm tin y tếTin nổi bật

XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN DỊ ỨNG VỚI CÁC DỊ NGUYÊN TẠI BỆNH VIỆN PHONG DA LIỄU TRUNG ƯƠNG QUY HÒA

 KỸ THUẬT PHÁT HIỆN 53 DỊ NGUYÊN GÂY DỊ ỨNG

Nguyễn Thị Bình

Vũ Tuấn Anh

Dị ứng hay xảy ra nhất là quá mẫn tuýp 1 – là tình trạng IgE đặc hiệu được hình thành. Các triệu chứng như ban, phù, ngứa thường xảy ra sớm sau khi tiếp xúc với dị nguyên. Dị nguyên xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, tiếp xúc với Da, hoặc qua đường tiêu hóa.

Dị ứng hô hấp có thể khởi phát bởi các dị nguyên theo mùa (phấn hoa, cỏ, rêu…) hoặc các dị nguyên không theo mùa (mạt bụi nhà, vật nuôi trong nhà, bào tử nấm mốc…).

Dị ứng tiếp xúc với Da thường gây ngứa, đỏ da, phát ban, mày đay, nổi mụn nước…

Dị ứng thức ăn hay gặp nhất là lạc, đỗ, hải sản, sữa, trứng, các loại hạt…. Nhiều dị nguyên có bản chất là glycoprotein và trong thành phần cấu tạo có các nhánh oligosaccharide gắn với khung protein của dị nguyên. Ở một số bệnh nhân, xuất hiện IgE đặc hiệu kháng lại chuỗi oligosaccharide này.

Tại Bệnh viện Phong-Da liễu Trung ương Quy Hòa, xét nghiệm được thực hiện trên bộ kit xét nghiệm 53 dị nguyên được thiết kế bao gồm các nhóm hay gặp trong đời sống như sau:

 

– Thời gian lấy mẫu vào buổi sáng: 07h00 – 11h00 (tất cả các ngày trong tuần).
– Xét nghiệm tiến hành nhanh chóng trong vòng 4 giờ. Chỉ cần lấy 2 ml máu và trả kết quả lúc 16h00 hàng ngày. – Xét nghiệm sẽ cho chúng ta biết cơ thể có mẫn cảm với loại dị nguyên nào giúp loại trừ, phòng tránh dị ứng với dị nguyên đó.

– Xét nghiệm này đang được thực hiện tại:
Khoa Vi sinh – Miễn dịch, Bệnh viện Phong – Da liễu trung ương Quy Hòa.
Địa chỉ: 02A, 05A – Chế Lan Viên – P. Ghềnh Ráng – Tp. Quy Nhơn – Bình Định
Hotline: 02563 532 536

Show More

Related Articles

Back to top button