fbpx
Điểm tin y tế

CÁC TỔ CHỨC NHÂN QUYỀN CAM KẾT ỦNG HỘ NỖ LỰC CHẤM DỨT PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ VỚI NGƯỜI BỆNH PHONG

Chiến dịch kêu gọi toàn cầu năm 2014 nhằm chấm dứt sự kỳ thị và việc phân biệt đối xử với người bệnh phong đã được phát động tại Jakarta, Indonesia vào ngày 27/1, dưới sự ủng hộ của các tổ chức nhân quyền quốc gia từ 39 quốc gia và khu vực.
Ấn Độ, Brazil và Indonesia, những nước có số người mắc bệnh phong cao nhất trên thế giới, là một những quốc gia mà các tổ chức nhân quyền tuyên bố: “Chúng tôi ủng hộ quyền của người bệnh phong có một cuộc sống bình thường và không bị phân biệt đối xử. Chúng tôi cam kết ủng hộ nỗ lực phá bỏ những rào cản kỳ thị và định kiến còn tồn tại trên con đường của họ”.

Được phát động năm 2006, Chiến dịch kêu gọi toàn cầu thường niên là một sáng kiến của Ông Yohei Sasakawa, Chủ tịch Quỹ Nippon và là Đại sứ thiện chí của WHO về loại bỏ bệnh phong.

Phát biểu trước khoảng 250 người có mặt tại lễ phát động, Ông nói: “Có một thực tế đáng buồn là ngay cả trong thời đại hiện nay, khi bệnh phong hoàn toàn có thể chữa trị được, nhưng những bức tường lớn của sự kỳ thị và thành kiến xã hội vẫn là rào cản giữa xã hội và người bệnh”.

Các nhà lãnh đạo đức tin, các nhà giáo dục, các chuyên gia pháp luật và y tế là những thành phần đã ủng hộ các chiến dịch kêu gọi trước đây, và Ông Sasakawa hy vọng rằng sự ủng hộ của các tổ chức nhân quyền giờ sẽ giúp đẩy mạnh nỗ lực giải quyết vấn đề này. Ông nói: “Họ thực sự là các tổ chức mà có thể điều tra hàng loạt các vấn đề về lạm dụng nhân quyền mà những người bệnh phong đang gặp phải và có những giải pháp phù hợp như đưa ra những khuyến nghị lên chính phủ của họ”.

Đại diện của Ủy ban quốc gia Indonesia về nhân quyền, Tiến sĩ Dianto Bachriadi nói rằng không chỉ có chính phủ, mà toàn bộ đất nước phải tham gia vào việc giải quyết vấn đề này, “kể cả các nhân vật tôn giáo và người nổi tiếng”. Thẩm phán K.G. Balakrishnan, Chủ tịch Ủy ban nhân quyền quốc gia của Ấn Độ, đã nói về sự cần thiết phải có “sự thay đổi tổng thể trong nhận thức xã hội” để thúc đẩy sự tôn trọng quyền của những người bệnh.

Khoảng 230.000 bệnh nhân phong mới được phát hiện mỗi năm. Nếu không chữa trị, bệnh có thể dẫn tới những thương tổn thần kinh vĩnh viễn và tàn tật. Vì những biểu hiện của bệnh khiến cho người bệnh bị hạn chế những cơ hội về giáo dục, việc làm và hôn nhân, và tiếp cận với các dịch vụ công.

Phát biểu với tư cách là một người từng đã có ý định tự sát do phải đối mặt với sự phân biệt đối xử trầm trọng, Muhammad Amin Rafi nói: “Tất cả những gì chúng tôi mong muốn là được đối xử như con người và được cộng đồng chấp nhận mà không có sự phân biệt”.

Hồ Thu Linh (dịch)

Nguồn: http://www.nippon-foundation.or.jp

Ngày 14/02/2014

Hồ Thu Linh

Show More

Related Articles

Back to top button