fbpx
Tin nổi bậtTin tức - Sự kiện

Đánh giá hiệu quả của Ozenoxacin trong điều trị bệnh chốc cho trẻ em

Người dịch: Quang Tiến

Một nghiên cứu trên tạp chí Frontiers in Pharmacology đánh giá hiệu quả và an toàn của thuốc ozenoxacin kháng các vi khuẩn staphylococci và streptococci dùng trong điều trị bệnh nhi bị bệnh chốc thông qua bằng chứng lâm sàng trong các nghiên cứu đã được thực hiện.

Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm tài liệu trên các hệ thống báo cáo nghiên cứu khoa học PubMed, Google Scholar, ClinicalTrials.gov và các trang web của FDA và Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) bằng cách sử dụng các từ khóa “ozenoxacin”, “bệnh chốc”, “kháng sinh tại chỗ”, “retapamulin,” “mupirocin,” “axit fusidic”, “quinolon” ​​và “bệnh nhi”.

Có 3 nghiên cứu – một nghiên cứu ở giai đoạn 1 và hai nghiên cứu ở giai đoạn 3 – có cùng các tiêu chí bao gồm/loại trừ đối với bệnh nhi và cùng một lịch trình điều trị như bôi kem ozenoxacin 1% hoặc tá dược 02 lần/ngày trong 05 ngày. Kết quả của liệu pháp được đánh giá trước, trong, sau điều trị và tái khám sau khi thử nghiệm và bao gồm các đánh giá lâm sàng. 

Bệnh nhân tham gia thử nghiệm được đánh giá theo Thang điểm đánh giá nhiễm trùng da (SIRS) là điều trị thành công nếu đạt điểm 0 đối với mức độ tiết dịch/mủ, đóng vảy, cảm ứng nhiệt độ dương tính và đau; và điểm 0 hoặc 1 đối với mức độ nổi ban đỏ, phù nề mô và ngứa; hoặc đánh giá thông qua mức độ cải thiện bệnh, được xác định là giảm 10% trở lên trong tổng số điểm SIRS so với thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Tiêu chí chính để đánh giá hiệu quả điều trị trong các nghiên cứu được kiểm tra là đáp ứng lâm sàng (thành công hay thất bại) khi kết thúc điều trị.

Trong thử nghiệm giai đoạn 3 đầu tiên, tiến hành so sánh ngẫu nhiên ozenoxacin, giả dược và retapamulin cho thấy ozenoxacin vượt trội hơn giả dược về hiệu quả lâm sàng và có hiệu quả tương tự retapamulin đối với bệnh nhân có ý định điều trị. Những kết quả này đã được xác nhận bởi nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, giai đoạn 3 thứ hai. Trong nghiên cứu giai đoạn 1, 18 trong số 36 bệnh nhân (50%) được đánh giá là thành công về mặt lâm sàng, và 50% còn lại có sự cải thiện về mặt lâm sàng.

Đối với các biến cố bất lợi (AE), có 49 báo cáo các AE nhẹ hoặc trung bình trong tất cả các nghiên cứu ở 38 (5,9%) bệnh nhân. Nhìn chung, ozenoxacin được dung nạp tốt và các AE được báo cáo không liên quan đến việc điều trị.

Nghiên cứu cho biết “Nhờ vào hoạt tính diệt vi khuẩn nhạy cảm và kháng thuốc và không gây ra các tổn thương ở sụn và xương do quinolon, ozenoxacin có thể là một lựa chọn hiệu quả, thay thế cho sử dụng fluoroquinolon ở trẻ em để tránh tổn thương hệ cơ xương khớp”.

Bài báo kết luận Ozenoxacin là một lựa chọn cần thiết trong cuộc chiến chống lại sự lan rộng toàn cầu của tình trạng kháng thuốc kháng sinh đối với các phương pháp điều trị. Cần thêm nhiều nghiên cứu với các phân tích thực tế và đánh giá kinh tế dược để khẳng định loại thuốc này có thể là liệu pháp điều trị đầu tiên hay thứ hai ở bệnh nhi bị bệnh chốc và đánh giá mức độ hấp thụ qua da, đặc biệt là ở những bệnh nhân da liễu mãn tính.

Nguồn: dermatologytimes.com

Show More

Related Articles

Back to top button