fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiện

FDA cấp phép tiêm liều vắc-xin Covid 19 bổ sung cho bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Người dịch: Quang Tiến

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép tiêm liều vắc-xin Covid 19 bổ sung cho bệnh nhân suy giảm miễn dịch vào thứ Năm (ngày 12/8/2021).

FDA đã sửa đổi giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với vắc-xin Pfizer/BioNTech và Moderna để cho phép tiêm 01 liều bổ sung dành cho bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Nhóm này bao gồm “những bệnh nhân đã cấy ghép tạng hoặc được chẩn đoán mắc các bệnh được coi là có mức độ suy giảm miễn dịch tương đương”.

Tiến sĩ Janet Woodcock, Quyền Ủy viên FDA, cho biết “Hoa Kỳ đang bước vào một làn sóng COVID 19 mới và FDA nhận thức được rằng những bệnh nhân suy giảm miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh nặng. Sau khi xem xét kỹ lưỡng các dữ liệu có sẵn, FDA xác định rằng liều vắc-xin thứ ba của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna là cần thiết đối với nhóm bệnh nhân dễ bị tổn thương này”.

Hiện tại ba loại vắc-xin được phép sử dụng khẩn cấp ở Hoa Kỳ là vắc-xin Pfizer/BioNTech 02 liều giành cho người từ 12 tuổi trở lên và vắc-xin Moderna 02 liều và vắc-xin Johnson & Johnson 01 liều giành cho người từ 18 tuổi trở lên.

Cả ba đều được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp, nhưng vắc-xin Pfizer đang chờ được phê duyệt sử dụng đầy đủ.

Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng của CDC dự kiến ​​sẽ họp vào thứ Sáu để thảo luận về liều tăng cường của vắc-xin Covid 19 và liều bổ sung giành cho bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Ủy ban cũng lên kế hoạch bỏ phiếu vào thứ Sáu về việc có đề nghị liều vắc-xin bổ sung cho các bệnh nhân suy giảm miễn dịch hay không.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Johns Hopkins cho thấy bệnh nhân suy giảm miễn dịch đã được tiêm chủng có nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong vì Covid 19 gấp 485 lần so với người bình thường được tiêm chủng.

Dựa trên ước tính của CDC, khoảng 9 triệu người Mỹ bị suy giảm miễn dịch, do các bệnh họ mắc phải hoặc do dùng thuốc.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC, nói trong cuộc họp giao ban Đội phản ứng Covid-19 của Nhà Trắng hôm thứ Năm “Dữ liệu mới nhất cho thấy một số bệnh nhân suy giảm miễn dịch, chẳng hạn như bệnh nhân đã được cấy ghép nội tạng và ung thư, có thể không đáp ứng miễn dịch đầy đủ với chỉ 02 liều vắc-xin Covid. Nhóm đối tượng này rất ít. Chúng tôi ước tính chưa đến 3% người trưởng thành.”

Giới chuyên môn đã cho rằng vắc-xin Covid 19 có thể không đạt hiệu quả tốt trên các đối tượng này và hy vọng rằng tỷ lệ tiêm chủng cao đạt đến miễn dịch cộng đồng sẽ giúp bảo vệ họ. Nhưng mọi chuyện không diễn ra theo cách đó, vì khoảng 1/3 số người đủ điều kiện ở Mỹ chưa tiêm liều vắc-xin Covid 19 đầu tiên.

FDA cũng khuyến cáo bệnh nhân suy giảm miễn dịch nên duy trì các biện pháp phòng ngừa khác, bao gồm đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

FDA hôm thứ Năm tuyên bố “Bên cạnh đó, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân suy giảm miễn dịch nên được tiêm chủng, phù hợp với tình trạng sức khỏe của họ, để tăng cường bảo vệ cho những người bên cạnh.”

Ngoài ra, FDA khuyến nghị bệnh nhân suy giảm miễn dịch có tiếp xúc hoặc mắc Covid 19 hãy tư vấn bác sĩ về các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng.

Nguồn: edition.cnn.com

Show More

Related Articles

Back to top button