fbpx
Chuyên đề KCBDa liễu chuyên sâuTin nổi bật

Hiệu quả của Baricitinib sau 52 tuần điều trị bệnh viêm da cơ địa mức độ trung bình và nặng

Người dịch: Quang Tiến

Dữ liệu tổng hợp từ hai thử nghiệm mới đã chứng minh Baricitinib liều 2 mg/ngày đạt hiệu quả điều trị lên đến 52 tuần ở bệnh nhân trưởng thành mắc viêm da cơ địa (AD) mức độ từ trung bình đến nặng.

Trong khuôn khổ Hội nghị chuyên đề về bệnh viêm da cơ địa, bác sĩ Eric L. Simpson, tác giả của nghiên cứu, cho biết “So sánh với thời điểm sau 16 tuần điều trị, đáp ứng điều trị với baricitinib liều 2 mg sau 52 tuần vẫn ổn định hoặc cải thiện nhẹ, bao gồm tình trạng viêm da, ngứa, giấc ngủ và chất lượng cuộc sống”.

Baricitinib là thuốc ức chế có chọn lọc Janus kinase 1/JAK2 đường uống đang được phát triển để điều trị toàn thân cho bệnh nhân trưởng thành mắc AD mức độ từ trung bình đến nặng. Thuốc đã được phê duyệt để điều trị AD ở Châu Âu với liều 2 mg và 4 mg. Một nghiên cứu đối chứng với giả dược kéo dài 16 tuần được thực hiện ở Bắc Mỹ được gọi là BREEZE-AD5 cho thấy thuốc baricitinib liều 2 mg đã cải thiện tình trạng AD mức độ từ trung bình đến nặng ở bệnh nhân trưởng thành.

Bác sĩ Simpson, giáo sư da liễu tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon, Portland, và các cộng sự đã tích hợp dữ liệu từ nghiên cứu BREEZE-AD5 vào BREEZE-AD6, một nghiên cứu nhãn mở giai đoạn tiếp theo của BREEZE-AD5, để đánh giá tính hiệu quả lâu dài và sự an toàn của baricitinib liều 2 mg ở bệnh nhân AD mức độ trung bình đến nặng.

Vào tuần thứ 16, bệnh nhân trong nghiên cứu BREEZE-AD5 đang dùng baricitinib liều 2 mg có thể tiếp tục thử nghiệm đến tuần thứ 52, hoặc chuyển sang tham gia nghiên cứu BREEZE-AD6 nếu họ không đáp ứng điều trị. Bệnh nhân sau 16 tuần tham gia nghiên cứu BREEZE-AD5 và xuyên suốt nghiên cứu BREEZE-AD6 được phép sử dụng corticosteroid hiệu lực thấp.

Các tiêu chí đáng quan tâm ở tuần 52 trong cả hai thử nghiệm là tỷ lệ bệnh nhân có cải thiện từ 75% trở lên so với thời điểm ban đầu, được đánh giá thông qua thang điểm EASI75 (Eczema and Severity Index), điểm vIGA-AD (Validated Investigator Global Assessment for Atopic Dermatitis) là 0 hoặc 1, điểm DLQI (Dermatology Life Quality Index) từ 5 trở xuống, cũng như điểm trung bình về mức độ ngứa và khó ngủ theo thang điểm đánh giá bằng mắt thường SCORAD (SCORing AD), và tỷ lệ thay đổi trung bình so với thời điểm ban đầu theo thang điểm EASI.

Bác sĩ Simpson đã trình bày dữ liệu trên 146 bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên điều trị với baricitinib liều 2 mg từ cả hai thử nghiệm. Độ tuổi trung bình của họ là 40 tuổi, 53% là giới tính nữ, 58% là người da trắng, 21% là người da đen, 15% là người châu Á và phần còn lại thuộc các sắc tộc khác. Thời gian mắc AD trung bình của họ là 16 năm và điểm EASI trung bình là 26,6. Ở tuần 16, 32 và 52, tỷ lệ bệnh nhân đạt được đáp ứng EASI75 lần lượt là 40%, 51% và 49%, trong khi tỷ lệ thay đổi trung bình so với thời điểm ban đầu theo thang điểm EASI là –50%, –59%, và –57%.

Vào các tuần 16, 32 và 52, điểm vIGA-AD là 0 hoặc 1 được quan sát thấy ở 27%, 38% và 31% bệnh nhân. Điểm SCORAD trung bình về mức độ ngứa được cải thiện từ 7,7 ở thời điểm ban đầu lên 4,8 ở tuần 16 và được duy trì ở tuần 32 (3,8) và tuần 52 (4,3). Điểm SCORAD trung bình về mức độ khó ngủ cũng được cải thiện từ 6,5 ở thời điểm ban đầu lên 3,9 ở tuần 16 và duy trì ổn định qua các tuần 32 (3,4) và tuần 52 (3,7).

Cuối cùng, trong số 129 bệnh nhân đạt điểm DLQI trung bình cao hơn 5, có 39% bệnh nhân đạt điểm DLQI từ 5 trở xuống ở tuần 16, so với 49% ở tuần 32 và 45% ở tuần 52, cho thấy tình trạng mắc AD có tác động nhỏ hoặc không ảnh hưởng đối với chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Nguồn: medscape.com

Show More

Related Articles

Back to top button