fbpx
Da liễu chuyên sâuĐiểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiện

SỬ DỤNG KEM TRỘN: CẢNH BÁO TỪ CHUYÊN GIA

Làm đẹp là nhu cầu tất yếu của con người, nhất là chị em phụ nữ. Hiện nay nhiều người dân muốn làm đẹp nhưng vì điều kiện kinh tế và sự hạn chế trong kiến thức nên đã sử dụng các loại kem trộn, không rõ nguồn gốc, bán trôi nổi trên mạng, các cơ sở kinh doanh không uy tín, không phép …. Dẫn đến tiền mất, tật mang và còn để lại nhiều hậu quả, có khi rất nghiêm trọng mà việc điều trị rất khó khăn. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin từ việc dùng kem trộn:

  1. Tác hại của kem trộn với sức khỏe người dùng?

Kem trộn là loại kem không rõ thành phần do người dùng hoặc các cơ sở sản xuất không có phép tự pha trộn nhiều loại hoạt chất với nhau để tự sử dụng hoặc bán cho người dân. Sử dụng kem trộn không chỉ ảnh hưởng đến da tại chỗ mà còn có thể ảnh hưởng đến cả các cơ quan khác gây ảnh hưởng sức khỏe toàn thân và cả đến sức khỏe tinh thần do các biến chứng về thẩm mỹ.

  1. Các triệu chứng, dấu hiệu sớm nhất thể hiện làn da bị tổn hại bởi kem trộn là gì?

Các triệu chứng sớm có thể gặp như: ngứa, nổi mẩn đỏ, mày đay, kích ứng da tại chỗ… lâu dài có thể gây nổi mụn, viêm da, dãn mạch, xạm da, teo da, thậm chí có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng khác và toàn thân …. ảnh hưởng cả sức khỏe thể chất và tinh thần người bệnh.

Giãn mạch do sử dụng kem trộn

Nám da do sử dụng kem trộn

mụn trứng cá do sử dụng kem trộn

  1. Làn da khi đã “nhiễm bệnh” từ kem trộn, việc điều trị có những khó khăn thường gặp gì?

Điều trị biến chứng khi sử dụng kem trộn có nhiều khó khăn:

  • Kem trộn thường có các hoạt chất như corticoid, hydroquinone, tretinoin, hoặc nhiều loại hoạt chất không rõ khác… nhưng công thức và tỷ lệ không đúng do tự pha trộn nên dễ gây tác dụng phụ. Khi dùng lâu ngày có thể gặp các biến chứng rất khó điều trị như xạm da, da loang lổ, dãn mạch máu dưới da, teo da… thậm chí nhiều trường hợp không thể điều trị phục hồi vì tổn thương da quá nghiêm trọng và lâu dài.
  • Bệnh nhân đã dùng lâu loại kem trộn da có thể bị “nghiện”, khi ngừng sẽ có phản ứng “dội ngược” nên da sẽ viêm, xấu đi nhanh chóng làm bệnh nhân không hợp tác với bác sĩ.
  • Thời gian điều trị lâu, phải kết hợp nhiều phương pháp như chăm sóc da, thuốc uống, thuốc bôi, điều trị bằng Laser … sẽ rất tốn kém về kinh tế.
  • Tâm lý người bệnh bị ảnh hưởng rất lớn do vấn đề thẩm mỹ, đặc biệt các tổn thương da vùng mặt, vùng da hở… làm cho bệnh nhân tự ti, mặc cảm, ngại giao tiếp, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương Quy Hòa, mỗi năm có hàng trăm bệnh nhân đến điều trị các biến chứng về da do dùng kem trộn. Hầu hết phải điều trị lâu 3-6 tháng, kết hợp nhiều phương pháp mới có hiệu quả. Việc điều trị phải phối hợp nhiều bác sĩ Da liễu, Dị ứng, Thẩm mỹ… và phối  hợp nhiều phương pháp như: chăm sóc da –  thải độc tố da, Laser công nghệ cao, công nghệ từ tế bào gốc và kết hợp điều trị thẩm mỹ nội khoa kết hợp can thiệp bằng nhiều thiết bị công nghệ cao mới giải quyết được các trường hợp biến chứng dùng kem trộn hoặc biến chứng thẩm mỹ ở các cơ sở Thẩm mỹ không phép, không có uy tín bên ngoài. Chúng tôi mong người dân lưu ý khi muốn làm đẹp cần phải đến các cơ sở y tế có phép và uy tín để tránh tiền mất tật mang với hậu quả thiệt hại kinh tế, sức khỏe, tinh thần.

Show More

Related Articles

Back to top button