fbpx
Chuyên đề KCBĐa khoa phổ cậpTin nổi bật

THỜI TIẾT CHUYỂN MÙA: PHÂN BIỆT COVID 19 VÀ CẢM LẠNH

Bs. Lê Thị Huệ

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm có xu hướng tăng cùng với mùa lạnh đã và đang đến, nhiều người dân không phân biệt được bệnh COVID-19 (đặc biệt là nhiễm với triệu chứng nhẹ) với bệnh cảm lạnh cũng như các bệnh đường hô hấp thông thường khác do có những biểu hiện tương tự. Điều này đồng nghĩa nhiều người nghĩ mình bị cảm lạnh nhưng thực tế có khả năng đã mắc COVID-19, nhất là người đang ở trong vùng dịch hoặc vùng có nguy cơ cao. Họ dễ dàng lây truyền cho các thành viên trong gia đình, cộng đồng hoặc đồng nghiệp, không đi xét nghiệm SARS-COV-2 , khiến việc kiểm soát dịch gặp khó khăn hơn.

Cách để phân biệt giữa bệnh Covid 19 với cảm lạnh thông thường?

COVID-19 và cảm lạnh thông thường đều do virus gây ra. COVID-19 do SARS-CoV-2 gây ra, trong khi cảm lạnh thông thường do hơn 100 loại virus gây ra, trong đó nhiều nhất là Rhinovirus. Những virus này đều tấn công đường hô hấp nên gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng giống nhau. Tuy nhiên, có một vài điểm khác biệt:

Trong khi các triệu chứng COVID-19 thường xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với SARS-CoV-2, các triệu chứng của cảm lạnh thông thường thường xuất hiện từ 1 đến 3 ngày sau khi tiếp xúc với virus gây cảm lạnh.

  • Không có thuốc chữa cảm lạnh thông thường. Điều trị có thể bao gồm thuốc giảm đau và thuốc trị cảm lạnh không kê đơn. Không giống như COVID-19, cảm lạnh thường vô hại. Hầu hết mọi người đều hồi phục sau cảm lạnh thông thường trong vòng 3 đến 10 ngày.
  • Cách duy nhất để phân biệt hai bệnh này là xét nghiệm sàng lọc COVID-19 để biết liệu bạn có thực sự mắc COVID-19 hay không

Cần làm gì trong bối cảnh bình thường mới

  • Tiêm vắc xin COVID-19 ngay khi đến lượt là việc đầu tiên người dân cần lưu ý, bởi vì, vaccine là tấm lá chắn phòng COVID-19 hữu hiệu nhất
  • Thực hiện thông điệp 5K một cách nghiêm túc: Giữ khoảng cách, hạn chế tập trung nơi đông người, khẩu trang, che miệng và mũi khi ho, rửa tay thường xuyên, thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt hay chạm vào, khai báo y tế đầy đủ.
  • Ngay khi có các dấu hiệu thông thường như sốt, ho, sổ mũi, người mệt mỏi, khó thở,…. Cần ở tại nhà và liên hệ ngay với y tế cơ sở để được tư vấn khai báo và xét nghiệm sàng lọc COVID-19 sớm nhất, phát hiện sớm, tránh lây nhiễm cho công đồng.

Tài liệu tham khảo:

  1. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/coronavirus/in-depth/covid-19-cold-flu-and-allergies-differences/art-20503981, access 04/12/2021
  2. https://www.who.int/vietnam/vi/emergencies/covid-19-in-vietnam/information/new-normal, access 04/12/2021
Show More

Related Articles

Back to top button