fbpx
Điểm tin y tế

Ung thư – Chẩn đoán và chữa trị sớm sẽ giúp khỏi bệnh.

Đối với bệnh ung thư, bắt đầu điều trị đúng phát đồ một cách nhanh chóng là chìa khóa để bảo toàn tính mạng của người bệnh. Trong đó, yêu cầu quan trọng là phải được chẩn đoán ở giai đoạn sớm nhất có thể. Mỗi năm trên toàn thế giới có 8,2 triệu người chết vì ung thư và 1,2 triệu trong số này là ở khu vực Đông Nam Á theo phân loại của WHO, nơi ước tính có 1,7 triệu trường hợp ung thư mới được chẩn đoán mỗi năm. Đối với phụ nữ trong khu vực này, ung thư vú và cổ tử cung là loại ung thư phổ biến nhất, trong khi ung thư phổi và khoang miệng là phổ biến nhất ở nam giới.

Câu chuyện của Meena – Trường hợp được phát hiện sớm:

Meena Bijlani, một bà nội trợ tại New Delhi, phát hiện một khối u trên ngực trái vào ngày 1/07/2013. Bà mẹ hai con 55 tuổi này ngay lập tức xin ý kiến từ người gần gũi nhất – chồng cô, anh Prakash – và cả hai đều đồng ý đi khám bác sĩ của họ trong ngày. Hành động nhanh chóng của họ là bảy tháng sau, Meena sắp kết thúc điều trị của mình và biết kết quả. Cô đang rất gần chiến thắng trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư.

“Khi lần đầu tiên nghe thông tin tôi vô cùng sửng sốt. Chúng tôi đã rất buồn và tôi đã khóc. Sau cú sốc ban đầu, tôi đã quyết định bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt. Tôi có hai người hàng xóm, những người đã bị ung thư vú, vì vậy tôi biết căn bệnh này có thể điều trị được.”

Bí quyết thành công của Meena đã rõ ràng. Theo lời cô, “Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào, đừng bỏ qua chúng. Tới bác sĩ càng sớm càng tốt. Tôi muốn nói với mọi người người phụ nữ có khối u rằng không phải sợ hãi nhưng phải đối phó với nó ngay lập tức. Đây là một bệnh có thể chữa được. “

Bác sĩ G.K. Rath, Giáo sư Khoa Bức xạ và Ung thư, Viện trưởng Viện Ung thư Dr B R Ambedkar và Bệnh viện Rotary thuộc Viện Khoa học Y tế All India (AIIMS), nơi Meena Bijlani đang được điều trị, cho biết, “Tại AIIMS, chúng tôi may mắn có được các công nghệ hiệu quả để nhanh chóng kiểm tra và điều trị bệnh nhân ung thư, tuy nhiên hơn 75% số bệnh nhân hiện tại với chúng tôi đang ở giai đoạn III-IV, nơi tỷ lệ có thể chữa trị thấp hơn ở giai đoạn đầu. Khi nói đến điều trị bệnh này, mỗi một ngày vô cùng quý giá. Tôi sẽ nói với mọi người rằng bất cứ ai có nghi ngờ xin hãy đi đến bác sĩ và xét nghiệm ngay lập tức. Bằng cách này chúng ta có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu, khi đó tỷ lệ chữa khỏi là rất cao. Bên cạnh đó, nhiều bệnh ung thư có thể được ngăn ngừa, ví dụ, bệnh ung thư liên quan đến thuốc lá, ung thư của bệnh ung thư cổ tử cung và gan gây ra bởi nhiễm trùng.

Một số dấu hiệu sớm của ung thư bao gồm khối u, vết loét không lành, chảy máu bất thường, khó tiêu dai dẳng, và khàn giọng mãn tính. Chẩn đoán sớm thích hợp cho các bệnh ung thư vú, cổ tử cung, miệng, thanh quản, ruột kết và trực tràng, cũng như da.

Nguồn: http://www.searo.who.int

Ngày 14/02/2014

Trần Quang Tiến

Show More

Related Articles

Back to top button