fbpx
Điểm tin y tế

Y Nôn đã hồi sinh!

Giám đốc Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa Nguyễn Thanh Tân không giấu được tự hào khi thông báo: “Đến hôm nay, chúng tôi chính thức khẳng định, Y Nôn đã được cứu chữa thành công!”.

Nếu ai đã từng nhìn thấy Y Nôn của ngày đầu tiên được đưa từ Đăk Long (huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum) vào Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa, giờ gặp lại, chắc hẳn sẽ chẳng tin vào mắt mình. Cách đây gần 2 tháng, bé gái 11 tuổi ấy chỉ là một nhúm da bọc xương, chân tay bẹp dí, giòi bọ từ các ổ lở loét trên người rớt cả ra. Vậy mà, sáng qua (14.4), Y Nôn ngồi thẳng thớm trên giường, đôi má phúng phính, miệng nhoẻn cười tươi tắn. Những vảy da đã bong tróc gần hết, lộ ra những vệt trắng trên khuôn mặt bầu bĩnh.

Y Nôn đã mỉn cười

“Ngày nào con cũng được gội đầu, được ăn cơm ba bữa, còn ăn sữa chua nữa. Nhưng con vẫn thích về nhà hơn, về để được chơi với chị”, cô bé người dân tộc M’Nông thật thà nói.

“Từ việc điều trị thành công cho Y Nôn, chúng tôi củng cố kinh nghiệm trong việc tiếp nhận, điều trị hiệu quả các ca bệnh nặng, phức tạp. Khâu hồi sức phải thật sự khẩn trương. Đồng thời, ngay từ đầu phải tập trung được sức lực của những người có chuyên môn giỏi và phương tiện tốt nhất”.

 

Bác sĩ NGUYỄN THANH TÂN, Giám đốc Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa.   

Hơn ai hết, Trưởng khoa Hồi sức – Cấp cứu Nguyễn Thị Thời Loan cảm nhận được sự đổi thay từng ngày trên cơ thể của bệnh nhân đặc biệt này. Từng sự tiến bộ nhỏ của Y Nôn đều là niềm vui lớn của những bác sĩ, điều dưỡng ở đây. Cô bé giờ đã có thể tự ăn uống, vệ sinh cá nhân, còn tập viết, ngâm thơ. Các tổn thương trên da đã khô hẳn, vết vá da tại các vùng da thịt bị hoại tử trên lưng cũng sắp lành. “Khi bắt đầu cho Y Nôn tập đi, chúng tôi cứ nghĩ phải mất cả tháng. Vậy nhưng, mới hơn 10 ngày cô bé đã đi lại được. Sự hồi sinh kỳ diệu đó là kết quả của hoạt động chăm sóc y tế và ý chí đáng nể của bé”, bác sĩ Loan tâm sự.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Tân, kết quả xét nghiệm tế bào da cho thấy Y Nôn mắc chứng Pemphigus thể vảy lá –  một bệnh lý hiếm gặp. Người có sức khỏe tốt có thể lướt qua các triệu chứng của bệnh, nhưng khi mắc các bệnh kết hợp như lao, nhiễm trùng… thì bệnh sẽ bùng phát, rất nguy hiểm. Dù đã phục hồi tốt, nhưng Y Nôn vẫn cần được điều trị tích cực. “Gần 1 tuần nữa, Y Nôn sẽ được xuất viện. Việc điều trị sau đó sẽ do các bác sĩ ở địa phương thực hiện; chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết”, bác sĩ Tân nhấn mạnh.

Nguồn Báo Bình Đinh

Ngày 18/06/2014

Huỳnh Mạnh Hùng

Show More

Related Articles

Back to top button