fbpx
Chuyên đề KCBDa liễu chuyên sâuTin nổi bật

“BLEACH BATH’’ TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM DA CƠ ĐỊA

Bs. Trần Thị Kim Thoa

Viêm da cơ địa là bệnh lý da mạn tính rất phổ biến, có biểu hiện da khô, ngứa, nổi ban đỏ. Khoảng 230 triệu người trên thế giới bị viêm da cơ địa và >15% dân số từng mắc bệnh ít nhất 1 lần trong đời. Bệnh thường gặp ở những người có cơ địa dị ứng như bị hen phế quản, viêm mũi dị ứng, dị ứng thức ăn. Viêm da cơ địa gặp ở 20% trẻ sơ sinh, khoảng 80% trẻ em nhỏ hơn 6 tuổi và cũng ảnh hướng đến người lớn. Bệnh có các đợt bùng phát trên nền viêm da mạn tính. Nhiễm tụ cầu vàng là biến chứng thường gặp nhất của viêm da cơ địa và cũng là yếu tố làm nặng bệnh. Sử dụng kháng sinh (đường uống, bôi) để chống lại tụ cầu vàng là một phần quan trọng trong điều trị viêm da cơ địa nhưng lại mang đến những lo ngại về lạm dụng kháng sinh cũng như đề kháng kháng sinh.

Tắm với một lượng nhỏ thuốc tẩy – chứa hoạt chất sodium hypochlorite (NaOCl) – được thêm vào nước có thể giúp làm giảm các triệu chứng của viêm da cơ địa. Tắm thuốc tẩy pha loãng (bleach bath) có thể tiêu diệt vi khuẩn trên da, giảm ngứa, đỏ và vảy. Phương pháp này hiệu quả nhất khi kết hợp với các phương pháp điều trị viêm da cơ địa khác như thuốc và kem dưỡng ẩm.

Nếu được bác sĩ khuyên dùng phương pháp này thì bạn cần chuẩn bị và thực hiện những điều sau đây:

 • Sử dụng dung dịch NaOCl có nồng độ thông thường (khoảng 6%) không sử dụng những loại có nồng độ đậm đặc. Sử dụng những sản phẩm tẩy trắng cho đồ dùng hàng ngày và cần đọc kĩ thành phần, nồng độ trước khi sử dụng.
 • Sử dụng ly hoặc muỗng có vạch chia để lấy đủ lượng thuốc tẩy thêm vào nước tắm. Thêm quá nhiều thuốc tẩy vào nước tắm có thể làm kích ứng da. Và ngược lại, nếu chỉ lấy một lượng quá ít thuốc tẩy thì có thể sẽ không có hiệu quả.
 • Tính toán lượng thuốc tẩy trước khi pha nước tắm: Với một bồn tắm đầy nước theo quy chuẩn (khoảng 151 lit) thì cần một lượng khoảng nửa ly thuốc tẩy (khoảng 118ml). Nếu chỉ tắm nửa mức nước nêu trên thì sử dụng khoảng ¼ ly thuốc tẩy (khoảng 59ml). Đối với trẻ nhỏ hoặc trẻ tập đi, công thức là sử dụng khoảng 1 muỗng cà phê thuốc tẩy trên mỗi gallon nước (1 gallon US = 3.785 lít).
 • Tắm bằng nước ấm, không dùng nước nóng vì dễ gây khô da.
 • Không được bôi thuốc tẩy trực tiếp lên da của trẻ. Trong khi chờ vòi nước chảy để lấy nước tắm, hãy hòa thuốc tẩy vào theo dòng chảy để đảm bảo việc hòa trộn tốt nhất. Bên cạnh đó, cần đợi cho đến khi nước tắm được lấy đủ và đảm bảo thuốc tẩy được hòa vào nước trước khi cho trẻ vào bồn tắm.
 • Ngâm tắm từ vùng cổ trở xuống hoặc chỉ ngâm tắm vùng da có thương tổn, không ngâm tắm vùng đầu.
 • Cần tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu về thời gian ngâm tắm, thường là từ 5-10 phút.
 • Thấm khô da bằng khăn tắm sau khi tắm. Bôi thuốc bôi được bác sĩ kê toa (nếu có) và kem dưỡng ẩm ngay sau đó.
 • Nếu thấy da có phản ứng lạ hoặc khó chịu trong hoặc sau khi ngâm tắm thì cần dội sạch cơ thể lại bằng nước thường và thấm khô bằng khăn tắm.
 • Sử dụng 2 – 3 lần/ tuần
 • Để thuốc tẩy trong chai, lọ kín; tránh xa tầm tay trẻ em

Lưu ý: Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu khi có ý định sử dụng phương pháp này.

Một số tác dụng không mong muốn có thể gặp:

 • Khô da
 • Nổi ban đỏ
 • Khởi phát cơn hen
 • Kích ứng niêm mạc mũi

Những tác dụng phụ này thường do hương liệu hoặc những chất làm sạch có trong thuốc tẩy. Nếu gặp phải trường hợp này, có thể tham khảo ý kiến bác sĩ và đổi qua sử dụng thuốc tẩy của một nhãn hàng khác.

Video hướng dẫn của Hội Da liễu Hoa Kỳ:

Nguồn:

https://dermnetnz.org/topics/bleach-baths-in-patients-with-skin-infections

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23330843/

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/atopic-dermatitis-eczema/expert-answers/eczema-bleach-bath/faq-20058413

https://www.aad.org/public/diseases/eczema/childhood/treating/bleach-bath

Show More

Related Articles

Back to top button