fbpx
Chuyên đề KCBKhối Cận Lâm sàngTin nổi bật

CHỈ ĐỊNH VÀ CHỐNG CHỈ ĐỊNH CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH

Bs Nguyễn Trung Hiếu

Chụp cắt lớp vi tính được xem là một tiến bộ của khoa học trong chẩn đoán hình ảnh, là một kỹ thuật hình ảnh y khoa sử dụng vi tính để tái tạo hình ảnh, dựa trên dữ liệu thu được khi cho phát tia X qua vật thể ở nhiều góc khác nhau trên mặt phẳng ngang. Các dự liệu này được xử lý vi tính và sẽ hiển thị cấu trúc của vật thể tùy theo mức độ hấp thu tia X của các thành phần thể tích .

Hiên nay, chụp cắt lớp vi tính được chỉ định rộng rãi cho nhiều cơ quan, bộ phận trong cơ thể: sọ não, ngực, bụng, cột sống, tim mạch, xương chi…., được coi là phương tiện quan trọng trong hình ảnh y khoa, bổ sung rất nhiều cho các kỹ thuật hình ảnh khác. Trong phần lớn trường hợp bệnh lý, thì chụp cắt lớp vi tính được xem là chỉ định đầu tay, là tiêu chuẩn vàng. Ngoài giá trị chẩn đoán, chụp cắt lớp vi tính còn dùng trong y học dự phòng như tầm soát ung thư, đa chấn thương…

Bệnh viện Phong – Da liễu Trung Ương Quy Hòa được trang bị máy cắt lướp vi tính 

Chỉ định chụp cắt lớp vi tính

  • Vùng sọ – mặt: Chấn thương sọ – mặt, Bệnh lý mạch máu (tai biến, dị dạng mạch máu…). Các bệnh lý u, viêm…Các bệnh lý liên quan đến dị dạng bẩm sinh hệ thần kinh.
  • Vùng ngực: Chấn thương ngực, các viêm nhiễm liên quan đến phổi; màng phổi; trung thất…U: phổi, màng phổi, trung thất…Tim mạch: Khối choán chỗ tim và cạnh tim, các bệnh lý tim bẩm sinh và mạch máu lớn.
  • Vùng bụng chậu: Các bệnh lý gan, đường mật, tụy… Các bệnh lý mạch máu (phình, bóc tách, dị dạng…). Các bệnh lý bụng cấp do chấn thương và không do chấn thương…
  • Cột sống: Chấn thương, u, viêm…nhưng hạn chế với các bệnh lý tủy sống
  • Hệ xương: Đánh giá các bệnh lý chấn thương phức tạp, bệnh lý các vùng giải phẫu khó như cổ tay- cổ chân.

Chống chỉ định:

Do sử dụng tia X và liều nhiễm xạ lớn hơn nhiều chụp X quang thường qui, do đó cần tuân theo chống chỉ định như chụp xang quang: Phụ nữ có thai…Trong trường hợp cần thiết phải tiêm thuốc cản quang thì phải tuân thủ theo chống chỉ định sử dụng thuốc cản quang: Dị ứng, mất nước…Các bệnh lý dị ứng, hen, đái tháo đường, bệnh lý thận, tim mạch cần khám xét kỹ trước khi chụp.

Show More

Related Articles

Back to top button