fbpx
Chuyên đề KCBĐa khoa phổ cậpPhẫu thuật Chỉnh hìnhTin nổi bật

ĐỨT GÂN GÓT DO TAI BIẾN TIÊM GÂN GÓT

BSCKII NGUYỄN KẾ LẠC
BSCKI ĐỒNG TRỌNG TẤN
ĐDCKI ĐẶNG THỊ BÍCH LIÊN

Gân gót (gân Achilles) là một cấu trúc gân cực kỳ khỏe và chắc chắn, kết nối các cơ ở phía sau bắp chân với xương gót. Gân gót chân là một trong những gân quan trọng nhất trong việc di chuyển đi lại, đóng vai trò chủ đạo trong các hoạt động chạy, nhảy xa, bật cao. Cử động rõ ràng nhất của gân gót được thể hiện khi đứng chịu lực bằng mũi ngón chân (đứng nhón gót, đứng kiễng chân).

Nếu chịu tải một lực căng quá mức, gân Achilles có thể bị rách (đứt) một phần hay hoàn toàn.

Nguyên nhân đứt gân Achilles:

– Chấn thương hoặc vật sắc nhọn cắt đứt;

– Thuốc tiêm chứa corticoide: Việc lạm dụng thuốc có corticoide có thể làm yếu hoặc xơ hóa tổ chức gân và phần mềm lân cận, do đó có liên quan đến nguy cơ gặp chấn thương;

– Thuốc kháng sinh: Tác dụng phụ của một số kháng sinh nhóm fluoroquinolon, chẳng hạn như ciprofloxacin (Ciprobay) hoặc levofloxacin (Levaquin) là làm tăng nguy cơ đứt gân Achilles;

– Đứt gân gót do thoái hóa.

Tai biến đứt gân gót sau tiêm thuốc có corticoide:

Ca lâm sàng:

Bệnh nhân nữ, Ngô Thị H., 45 tuổi, địa chỉ: Quy Nhơn, vào viện vì đau gót chân phải sau bước mạnh. Tiền sử cách nay nhiều tháng, bệnh nhân đau gót chân phải, đau dai dẳng, đi lại đau, bệnh nhân đến điều trị ở một phòng khám tư nhân, tại đây có tiêm thuốc trực tiếp vào vùng gót chân phải, sau tiêm bệnh nhân giảm đau, đi lại tốt hơn. Cùng ngày nhập viện bệnh nhân bước mạnh nghe tiếng kêu vùng gót chân phải, đau dữ dội, không đi lại được, sau thăm khám được chẩn đoán đứt gân gót phải kín và phải mổ chuyển gân.

Liệu đây có phải là trường hợp đứt gân gót sau tiêm thuốc, hay do thoái hóa gân gót, hay là kết hợp cả hai nguyên nhân trên. Khi tiến hành phẫu thuật chuyển gân chúng tôi nhận thấy gân gót vùng đứt thoái hóa một đoạn 3 cm phải cắt bỏ, không thể khâu đơn giản mà phải kết hợp với chuyển gân, vùng gân có nhiều hạt tinh thể trắng đục của thuốc corticoide. 

Theo khuyến cáo của y văn không nên tiêm corticoide trực tiếp vào gân gót vì có nguy cơ dễ đứt gân hơn. Có thể bệnh nhân đau vùng gót chân phải do viêm thoái hóa do tuổi tác, kết hợp với tiêm thuốc tại chỗ làm quá trình thoái hóa diễn tiến nhanh hơn hậu quả đứt gân sau một động tác sinh hoạt nhẹ. Vì vậy người bệnh nên đến các cở sở y tế chuyên khoa để khám chữa bệnh, không nên đi các cơ sở y tế hoặc phòng khám tiêm chích sai chỉ định dễ bị tai biếntiền mất tật mang.

Show More

Related Articles

Back to top button