fbpx
Chuyên đề KCBĐa khoa phổ cậpTin nổi bật

LỢI ÍCH CỦA KẸP CẮT DÂY RỐN MUỘN SAU SINH

Khi mang thai, dây rốn mang máu và chất dinh dưỡng từ nhau thai đến em bé. Nhưng dây rốn có thể tiếp tục đóng một vai trò đối với sức khỏe của bé sau khi sinh – cụ thể là máu vẫn còn chứa trong dây rốn và nhau thai.

Khi nhắc đến máu cuống rốn, hầu hết mọi người đều nghĩ đến ngân hàng máu cuống rốn – khi các tế bào gốc trong máu cuống rốn được thu thập và lưu trữ để điều trị các bệnh như bệnh bạch cầu sau này trong đời. Nhưng có một công dụng khác của máu trong dây rốn đang trở nên phổ biến hơn.

Bé sẽ được hưởng những lợi ích của máu trong dây rốn thông qua phương pháp kẹp cắt dây rốn muộn sau khi sinh.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng không nên kẹp dây rốn sớm hơn 1 phút sau khi sinh ở trẻ đủ tháng hoặc non tháng không cần thở máy áp lực dương.

1. Kẹp cắt dây rốn muộn là gì?

Dây rốn bình thường có chứa đến ba mạch máu: 2 động mạch và 1 tĩnh mạch. Tĩnh mạch ở dây rốn giúp vận chuyển oxy và máu giàu dinh dưỡng đến thai nhi, còn các động mạch trên dây rốn thì lại mang máu bị oxi hóa, những chất thải không có lợi và máu nghèo chất dinh dưỡng về lại nhau thai và dòng máu của mẹ.

Ngoài chức năng cung cấp oxy và dinh dưỡng, dây rốn còn truyền cả chất kháng sinh khi người mẹ dùng kháng sinh vào cơ thể của bé.

Khi em bé chào đời, dây rốn không còn cần thiết nữa nên sẽ bị kẹp lại và cắt đi luôn để giúp trẻ tách ra khỏi hoàn toàn với cơ thể mẹ.

Phương pháp kẹp cắt dây rốn muộn là đợi dây rốn ngừng đập thì mới kẹp dây rốn và cắt đi, thường thời gian sau khi sổ thai từ 1-3 phút.

Việc kẹp cắt dây rốn muộn đang là một xu thế trong sản khoa do những lợi ích mà nó có thể đem lại những điều không ngờ cho sức khỏe của bé.

Em bé được kẹp cắt dây rốn muộn tại Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa

  1. Lợi ích của phương pháp kẹp cắt dây rốn muộn sau sinh:

Việc kẹp cắt dây rốn muộn sau sinh từ 1 – 3 phút, giúp bé có thêm một lượng máu từ dây rốn đi vào tuần hoàn của bé, mang lại những lợi ích như:

Tăng thể tích máu:

Các nghiên cứu về sinh lý trẻ sơ sinh cho thấy, trong phút đầu tiên sau sinh, lượng máu truyền từ bánh nhau sang trẻ khoảng 80ml và có thể lên 100ml trong 3 phút sau sinh. Lượng máu thêm này cung cấp thêm cho trẻ một lượng sắt tương ứng 40-50mg/kg cân nặng của trẻ, cùng với lượng sắt sẵn có trong cơ thể (khoảng 75mg/kg cân nặng).

Bổ sung thêm sắt:

Ở trẻ đủ tháng, việc kẹp cắt rốn muộn làm tăng nồng độ hemoglobin khi sinh và cải thiện lượng sắt dự trữ trong vài tháng đầu đời. Chính vì thế, cắt dây rốn muộn còn giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt ở trẻ, góp phần giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Lợi ích cho trẻ sinh non:

Ở trẻ sinh non, tỷ lệ xuất huyết não thất và viêm ruột hoại tử thấp hơn, và ít trẻ sơ sinh cần truyền máu hơn khi áp dụng phương pháp kẹp rốn muộn.

Tác động tích cực đến sự phát triển não bộ:

Với lượng chất sắt đầy đủ ngay từ những ngày tuổi đầu tiên, bé sẽ có hệ thần kinh khỏe mạnh và phát triển tốt hơn. Đồng thời, lượng chất sắt này có tác dụng tích cực đến não bộ của bé trong tương lai.

Một số nhà khoa học Mỹ nhận định rằng, việc kẹp cắt dây rốn muộn khoảng 3 phút giúp trẻ có chỉ số IQ cao hơn phương pháp cắt rốn thông thường.

Một nghiên cứu năm 2015, theo dõi sau 4 năm cho thấy ở những trẻ được kẹp cắt rốn muộn có khả năng vận động và kỹ năng xã hội tốt hơn.

Với những lợi ích trên, kẹp cắt dây rốn muộn giúp bé được phát triển một cách toàn diện hơn. Tại Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa, 100% sản phụ sẽ được áp dụng kẹp cắt dây rốn muộn 1 thì để được hưởng lợi ích tối đa, trừ những trường hợp chống chỉ định. Đến với bệnh viện, các sản phụ sẽ được chăm sóc tận tình bởi đội ngũ nhân viên y tế và trải nghiệm phương pháp này.

Show More

Related Articles

Back to top button