fbpx
Chuyên đề KCBDa liễu chuyên sâuTin nổi bật

Những loại xà phòng tốt nhất cho bệnh chàm da

Hồ Thu Linh

Một số loại xà phòng và sản phẩm chăm sóc da có thể làm trầm trọng tình trạng bệnh ở những người bị chàm da. Đối với những trường hợp này, xà phòng không chứa hương liệu, thuốc nhuộm và chất gây dị ứng là lựa chọn tốt nhất.

Nhiều loại xà phòng, sữa tắm và chất tẩy rửa có chứa các thành phần và mùi hương kích ứng có thể khiến da của người mắc bệnh chàm khô và ngứa hơn trước.

Việc các sản phẩm không gây kích ứng và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh là rất quan trọng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt sản phẩm chăm sóc da hiện nay, tìm được loại phù hợp là điều không dễ dàng.

Xà phòng tốt nhất cho bệnh chàm da

Getty Images

Nhiều loại xà phòng có chứa các thành phần có thể gây kích ứng da và khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Đối với những người bị bệnh chàm da, da của họ thường phản ứng tốt nhất với các sản phẩm chăm sóc da nhẹ nhàng không chứa hương liệu, thuốc nhuộm và các chất gây dị ứng khác.

Học viện Dị ứng, Hen suyễn & Miễn dịch học Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những người bị bệnh chàm da nên sử dụng sửa tắm hoặc sửa rửa mặt không chứa xà phòng, hoặc không chứa sodium lauryl sulfate, hóa chất tạo bọt xà phòng.

Một số sản phẩm được chứng nhận từ Hiệp hội Eczema Quốc gia (NEA) bao gồm:

• Sữa tắm Cetaphil PRO Gentle Body Wash

• Sữa tắm CLn BodyWash

• Sữa tắm Cerave Soothing Body Wash

• Sữa tắm Skinfix Eczema Soothing Wash

• Sữa rửa mặt Neutrogena Ultra Gentle Hydrating Cleanser

• Sữa rửa mặt CLn Facial Cleanser

Một số thành phần nên tránh

Xà phòng có chứa chất gây dị ứng và hóa chất mạnh có nhiều khả năng gây kích ứng da của người bệnh, có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

Các chất tẩy rửa trong nhiều xà phòng – chẳng hạn như sodium lauryl sulfate – làm mất đi lớp dầu tự nhiên của da, khiến da có cảm giác căng và ngứa.

Những người bị bệnh chàm nên đọc kỹ nhãn trên xà phòng và sữa tắm/sữa rửa mặt, đặc biệt chú ý đến:

Chất gây dị ứng: Bao gồm bất kỳ thành phần nào đã từng gây kích ứng trong quá khứ.

• Hương liệu: Đây có thể là một chất gây dị ứng, vì vậy những người bị bệnh chàm nên tìm các sản phẩm không có hương liệu.

• Kiềm: Nhiều loại xà phòng có độ pH cân bằng – chỉ mức độ axit của chúng – nhưng những người bị bệnh chàm vẫn nên kiểm tra xà phòng có tính kiềm, có thể ảnh hưởng đến hàng rào bảo vệ da và làm tăng mức độ pH của da.

• Chất khử mùi: Những người bị bệnh chàm nên tránh xà phòng khử mùi, vì chúng thường chứa hương liệu gây kích ứng da.

• Thuốc nhuộm: Những người bị bệnh chàm nên tránh xà phòng có chứa thuốc nhuộm, có thể là chất gây dị ứng.

• Xà phòng có chưa thành phần tẩy rửa mạnh: Một số thành phần có thể làm tình trạng bệnh nặng thêm, bao gồm propylene glycol, axit salicylic và formaldehyde.

• Xác nhận: Các sản phẩm được các tổ chức khuyến cáo, chẳng hạn như NEA, có thể phù hợp hơn cho những người bị bệnh chàm.

Tìm sản phẩm phù hợp

Việc tìm kiếm loại xà phòng phù hợp với làn da của một người có thể rất khó khăn. Da của mỗi người là khác nhau, có nghĩa là nó sẽ phản ứng khác nhau với các sản phẩm nhất định. Do đó, những gì hiệu quả với một người bị bệnh chàm có thể không hiệu quả với người khác.

Ngoài ra, bệnh chàm có thể thay đổi theo thời gian, điều này có nghĩa là một số sản phẩm nhất định trở nên kém hiệu quả hơn.

Người bị chàm da có thể muốn liên hệ với bác sĩ da liễu để được khuyến nghị về sữa rửa mặt. Sau khi đánh giá loại da và tình trạng bệnh, họ có thể quyết định sản phẩm nào phù hợp nhất với họ.

Mọi người cũng có thể dùng thử các sản phẩm có sự chứng thực của NEA. Bạn có thể thử nghiệm các sản phẩm khác nhau một cách tuần tự và tìm ra những sản phẩm phù hợp nhất.

Để tìm ra sản phẩm phù hợp, bạn có thể sử dụng phương pháp thử nghiệm trên một vùng da nhỏ tại nhà:

Bác sĩ tư vấn

Hãy liên hệ bác sĩ da liễu nếu bạn bị dị ứng hoặc tình trạng bệnh chàm nặng hơn sau khi sử dụng sản phẩm chăm sóc da.

Source: medicalnewstoday.com

Show More

Related Articles

Back to top button