fbpx
Da liễu chuyên sâu

PHÂN BIỆT SÙI MÀO GÀ VÀ CHUỖI HẠT NGỌC DƯƠNG VẬT

Sùi mào gà

Hiện nay có khá nhiều bệnh lý với các triệu chứng lâm sàng tương tự nhau khiến người bệnh dễ bị nhầm lẫn trong quá trình nhận biết bệnh. Một trong số đó có bệnh sùi mào gà sinh dục và chuỗi hạt ngọc dương vật, nếu như sùi mào gà là một căn bệnh xã hội nguy hiểm với khả năng lây lan nhanh chóng, thì trái lại chuỗi hạt ngọc dương vật chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường và vô hại. Chính sự mập mờ, nhầm lẫn khi nhận biết hai bệnh này khiến nhiều người phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng về tâm sinh lý và ảnh hưởng không ít đến sức khỏe. Bài viết sau đây hy vọng sẽ giúp bạn phân biệt rõ đâu là sùi mào gà và đâu là chuỗi hạt ngọc dương vật.

Phân biệt sùi mào gà và hạt ngọc dương vật

1.SỰ KHÁC BIỆT VỀ NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

1.1.Bệnh sùi mào gà: bệnh này do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây ra. Loại virus này chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, vệ sinh không sạch sẽ, tiếp xúc với các vết thương hở của người bệnh. Thời gian ủ bệnh sùi mào gà thường kéo dài trong khoảng từ 2 – 9 tháng, cũng có thê lâu hơn mà không xuất hiện dấu hiệu lâm sáng.
1.2.Chuỗi hạt ngọc dương vật: là một hiện tượng sinh lý bình thường xuất hiện do sự ứ đọng chất smegma vì vệ sinh không sạch sẽ hoặc bị tích tụ cặn bẩn ở vùng da bao quy đầu và quy đầu, chất bẩn xâm nhập vào bên trong các lổ tuyến mồ hôi ở viến quy đầu, vì thế  làm xuất hiện các mụn nhỏ li ti xếp thành chuỗi quanh vùng quy đầu dương vật.

2.SỰ KHÁC BIỆT VỀ TRIỆU CHỨNG BỆNH

2.1.Bệnh sùi mào gà: thời gian đầu trên thân dương vật xuất hiện các nốt mụn nhỏ, mọc độc lập, màu hồng không gây ngứa, không đau. Dần dần các nốt mụn này lên kết lại với nhau tạo thành mảng trông giống súp lơ hoặc mào gà với bề mặt ẩm ướt, khi ấn vào có máu hoặc có mủ chảy ra với mùi rất hôi tanh, rất khó chịu.
2.2.Chuỗi hạt ngọc dương vật: các mụn nhỏ li ti, đầu có màu trắng xếp thành hàng ở xung quanh viền quy đầu của dương vật nhưng không hề gây ra bất kì trạng thái đau đớn hay khó chịu nào cho người bệnh.

3.SỰ KHÁC BIỆT VỀ CON ĐƯỜNG LÂY LAN BỆNH

3.1.Bệnh sùi mào gà: tình dục là con đường lây lan chính của bệnh sùi mào gà, ngoài ra bệnh có thể lây qua việc tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh, lây qua đường máu hoặc lây từ mẹ sang con trong khi sinh.
3.2.Chuỗi hạt ngọc dương vật: là hiện tượng sinh lý bình thường nên hoàn toàn không có khả năng lây lan từ người này sang người khác dưới bất kỳ hình thức nào.

4.SỰ KHÁC BIỆT VỀ TÁC HẠI CỦA BỆNH

4.1.Bệnh sùi mào gà: bệnh sùi mào gà gây ra các tác hại nguy hiểm như:
–      Người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, lo lắng.
–      Sùi mào gà khiến nam giới bị nhiễm trùng nghiêm trọng và dễ phải đối mặt với các bệnh nguy hiểm như viêm niệu đạo, hoặc viêm bao quy đầu, chít hẹp ban quy đầu cần phải phẫu thuật, hoặc để lâu có thể dẫn đến ung thư dương vật.
– Bệnh có thể lây lan và trở thành nguy cơ đối với cả cộng đồng.
4.2.Chuỗi hạt ngọc dương vật:
– ở giai đoạn đầu bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật với số lượng ít, các nhú nhỏ không gây ra nguy hiểm nào
– Nếu các hạt này quá phát với số lượng nhiều hay các nhú dài ra thì có thể gây ngứa và châm chích khó chịu.
– Nếu để lâu thì các mụn cũng có thể nhiễm trùng, vỡ, gây viêm nhiễm hoặc lở loét khó chịu.

5.SỰ KHÁC BIỆT VỀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH

5.1.Bệnh sùi mào gà: chỉ định bắt buột phải điều trị sớm để tránh lan rộng, và tư vấn phòng tránh lây lan cho bạn tình và người thân
5.2.Chuỗi hạt ngọc dương vật: Nếu không có triệu chứng gì gây khó chịu cho người bệnh và không có dấu hiệu nhiễm trùng thì thông thường là kết hợp việc thay đổi ăn uống và vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày, nhất là vệ sinh sau mỗi lần đi tiểu và sau quan hệ tình dục cũng có thể phòng được sự quá phát và không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nếu chuỗi hạt ngọc quá phát nhiều thì cần có chỉ định điều trị bằng đốt laser, đốt tia điện cao tầng,kết hợp với uống thuốc đế phòng biến chứng nhiễm trùng.

Hy vọng các thông tin về cách phân biệt sùi mào gà và chuỗi hạt ngọc dương vật trên đây đã giúp các bạn nam giới sớm phân biệt được hai căn bệnh tưởng chừng như giống nhau nhưng độ nguy hiểm lại cách xa một trời một vực này, để có hướng giải quyết hợp lý, tránh trình trạng tự chẩn đoán nhầm chuỗi hạt ngọc sang bệnh sùi mào gà gây hoang mang tâm lý và cũng tránh nhầm bệnh sùi mào gà sinh dục sang chuỗi hạt ngọc dương vật mà để bệnh tiến triển lâu gây bất lợi cho sức khỏe.

Show More

Related Articles

Back to top button