fbpx
Chuyên đề KCBDa liễu chuyên sâu

Phương pháp kết hợp mới hiệu quả trong điều trị ung thư tế bào hắc tố di căn

Các phát hiện chưa từng thấy trong điều trị khối u ác tính mới đây đã được công bố trong một nghiên cứu của Đại học California, Davis. Theo đó, một liệu pháp kết hợp mới đã được chứng minh có hiệu quả cao trong điều trị cho các bệnh nhân bị ung thư tế bào hắc tố di căn.

Được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Emanual Maverakis của Khoa Da liễu, Đại học California, Davis,nghiên cứu cho thấy kết hợp Interleukin (IL) -2 với imiquimod và retinoid bôi tại chỗ cho bệnh nhân trong giai đoạn “di căn trung gian” là một lựa chọn điều trị đầy khả quan.

Các kết quả đã được công bố trực tuyến đầu tiên trên Tạp chí của Viện Da liễu Mỹ.

“Hiện tại vẫn chưa có kết quả rõ ràng liệu các phương pháp điều trị đích ung thư da được phát triển gần đây, đã cách mạng hóa việc điều trị cho các bệnh nhân có ung thư da di căn bên trong, là hữu ích ở những bệnh nhân có bệnh di căn giới hạn ở da,” Maverakis, phó giáo sư về da liễu cho biết. “Kết quả của chúng tôi chứng minh rằng liệu pháp intralesional với một protein gây phân chia tế bào miễn dịch, kết hợp với một chất hoạt hóa miễn dịch tại chỗ, có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cao cho những bệnh nhân này.”

Cũng theo các nhà nghiên cứu này, mặc dù intralesional IL-2 hiện đã được đưa vào hướng dẫn của Mạng lưới ung thư toàn diện quốc gia Mỹ cho điều trị di căn khối u ác tính trên da, nhưng các bác sĩ tại Mỹ vẫn chưa ứng dụng phương pháp này.

Khoảng 10 phần trăm bệnh nhân có khối u ác tính tiến triển phát triển thành di căn trên da, thường trải qua giai đoạn trung gian tại các hạch bạch huyết của bệnh nhân. Trong lịch sử, phương pháp điều trị cho những tổn thương di căn là phẫu thuật cắt bỏ có hoặc không có xạ trị, nhưng tỉ lệ tái phát vẫn rất cao.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã làm một phân tích hồi cứu trên các bệnh nhân bị u ác tính ở giai đoạn III hoặc giai đoạn IV, người đã có tiền sử điều trị với IL-2 kết hợp với imiquimod và một retinoid tại chỗ. Các bệnh nhân này được phát hiện mắc bệnh trong giai đoạn 2006-2015, phần lớn là bệnh nhân cao tuổi và kèm các bệnh khác. Mười trong số 11 bệnh nhân này đã tái phát bệnh sau phẫu thuật, và một số đã không điều trị thành công bằng phương pháp điều trị không phẫu thuật.

Các dữ liệu chỉ ra rằng tất cả các bệnh nhân đều có đáp ứng lâm sàng tốt ngay khi bắt đầu điều trị các tốn thương bằng liệu pháp dựa trên IL2 intralesional trong 1-3 thángSau hainăm, theo kết luận của nghiên cứu, 82% các bệnh nhân còn sống, và bảy bệnh nhân còn sống mà không có biểu hiện tái phát khối u ác tínhNăm bệnh nhân còn lại chết vì các nguyên nhân không liên quan.
Các kết quả thuận lợi  những bệnh nhân này rất đáng khích lệ và chứng thực các phác đồ điều trị có thể đem lại lợi ích sống còn“, Maverakis  nhóm nghiên cứu kết luận.
Các tác giả lưu ý rằng nghiên cứu này có những hạn chế là được phân tích dựa trên bản ghi chép của chỉ 11 bệnh nhân, và không có các thí nghiệm để xác định các ảnh hưởng của phác đồ điều trị trên phản ứng miễn dịch hệ thống.
Hồ Thu Linh – Theo medicalnewstoday
Show More

Related Articles

Back to top button