fbpx
Da liễu chuyên sâuTin nổi bật

Phương pháp mới điều trị bệnh viêm khớp vẩy nến

Người dịch: Quang Tiến, 22/6/2021

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, do Viện nghiên cứu y tế Davis Health thuộc Đại học California (UC Davis Health) dẫn đầu, đã phát triển một phương pháp mới điều trị bệnh viêm khớp vảy nến, một bệnh lý viêm khớp mãn tính.

Tình trạng viêm da và khớp ở chuột bị vẩy nến và viêm khớp vẩy nến giảm đáng kể khi sử dụng một loại chất ức chế hóa học mới nhắm vào các protein chemokine.

Viêm khớp vảy nến là gì?

Viêm khớp vẩy nến ảnh hưởng đến 1/3 số bệnh nhân vẩy nến. Đây là bệnh viêm da tự miễn gây ra các thương tổn làm suy giảm chức năng vận động, như hạn chế khả năng sử dụng tay hoặc đi lại. Bệnh có thể gây ra một số thương tổn xương khớp vĩnh viễn và rất khó điều trị.

Giáo sư Sam T. Hwang, chủ nhiệm khoa da liễu tại UC Davis và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết “Cần tìm ra phương pháp khác nhằm điều trị tốt hơn cho bệnh nhân viêm khớp vẩy nến.”

Cơ chế gây ra viêm khớp vẩy nến

Chemokine là các phân tử nhỏ đóng vai trò quan trọng trong phản ứng của cơ thể đối với tình trạng viêm và nhiễm khuẩn. Chúng hướng dẫn các tế bào miễn dịch di chuyển đến vị trí bị thương. Các chemokine cần các thụ thể để hoạt động. Thụ thể chemokine trong bệnh viêm khớp vẩy nến là CCR6.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá vai trò của CCR6 và thụ thể liên kết của nó là CC chemokine ligand 20 (CCL20) đối với tình trạng viêm do viêm khớp vẩy nến và bệnh vẩy nến. Từ đó cho rằng hai thụ thể CCR6/CCL20 rất có tiềm năng trở thành mục tiêu điều trị hiệu quả.

CCR6 là một tác nhân quan trọng đối với sự di chuyển của tế bào T – một loại tế bào bạch cầu – trong bệnh vẩy nến. Tiến hành đo nồng độ CCR6 và CCL20 có trong dịch khớp và mô gân của bệnh nhân cho thấy CCR6 có vai trò tương tự đối với bệnh viêm khớp vẩy nến. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện hàm lượng CCL20 rất cao trong dịch khớp bị viêm.

Giáo sư Hwang lưu ý “Chúng tôi đã quan sát thấy sự gia tăng đáng kể của cả CCR6 và CCL20 trong mô liên kết của chuột bị vẩy nến và viêm khớp vẩy nến. Mẫu xét nghiệm sinh thiết gân của bệnh nhân viêm khớp vẩy nến cũng cho kết quả tương tự.”

Sự xuất hiện của CCL20 tại vị trí viêm khiến nó trở thành mục tiêu rõ ràng cho liệu pháp điều trị viêm khớp.

Mô liên kết nối liền gân và dây chằng với xương được gọi là enthesis. Đây là vị trí bị viêm hay gặp trong bệnh viêm khớp vảy nến. Nghiên cứu phát hiện ra rằng các enthesis nằm riêng biệt là nơi tế bào T CCR6+ xuất hiện để định vị và do đó, gây ra hiện tượng viêm.

Giáo sư Hwang cho rằng “Việc xác định được các mô cụ thể ở khớp xuất hiện tình trạng viêm trước khi nó lan rộng và làm tổn thương sụn và xương là rất quan trọng”.

Ức chế chức năng của chemokine CCR6

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một loại protein được thiết kế mới – được gọi là chất dimer bị khóa CCL20 (CCL20LD) – có khả năng ức chế chức năng của CCR6 ở chuột bị viêm khớp vảy nến. Chất protein này làm giảm đáng kể tình trạng viêm da và viêm khớp bằng cách tắt khả năng thu hút tế bào T của CCR6.

Giáo sư Hwang kết luận “Thành công của CCL20LD trong việc ức chế chức năng của CCR6 trên chuột thí nghiệm cho thấy tiềm năng điều trị bệnh viêm khớp vảy nến ở người. Chắc chắn cần thực hiện nhiều thí nghiệm và thử nghiệm lâm sàng hơn nữa để xác định tính hiệu quả và an toàn của phương pháp này.”

Nguồn: news-medical.net

Show More

Related Articles

Back to top button