fbpx
Chuyên đề KCBDa liễu chuyên sâuTin nổi bật

Sự liên quan giữa bệnh vẩy nến và những thay đổi về cấu trúc và chức năng của giác mạc

Người dịch: Quang Tiến

Bệnh nhân vẩy nến nên được thăm khám mắt định kỳ để giám sát những thay đổi về cấu trúc và chức năng của giác mạc và những đặc điểm này nên được xem xét trước khi tiến hành phẫu thuật nội nhãn. Đây là những phát hiện từ một nghiên cứu theo thời gian, so sánh, cắt ngang, đã được công bố trên Tạp chí Photodiagnosis and Photodynamic Therapy.

Các bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh vẩy nến (n = 53) đã trải qua một cuộc kiểm tra nhãn khoa toàn diện tại Đại học Sivas Cumhuriyet ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các đặc điểm của mắt được so sánh với 53 đối tượng thuộc nhóm chứng khỏe mạnh phù hợp.

Đối với nhóm bệnh nhân vẩy nến, dạng bệnh phổ biến nhất là vẩy nến thể mảng (83%) và hầu hết (57%) có tình trạng bệnh nhẹ.

Trong toàn bộ nhóm đối tượng nghiên cứu, bệnh nhân có tuổi trung bình là 34,9 ± 12 tuổi và 64% là phụ nữ. Nhóm bệnh nhân vẩy nến có kết quả xét nghiệm khác biệt đáng kể so với nhóm chứng, cụ thể là xét nghiệm Schirmer 1 (trung bình, 16,2 so với 22,2 mm; P <.001) và thời gian vỡ nước mắt (trung bình, 8,3 so với 9,6 giây; P =.02).

Các nhà điều tra không phát hiện sự khác biệt đáng kể giữa nhóm bệnh nhân vẩy nến và nhóm chứng khi thực hiện đo địa hình, quang sai, đoạn trước hoặc mật độ giác mạc (tất cả P >.05).

Họ đã quan sát thấy sự khác biệt về đặc điểm của tế bào nội mô giác mạc, cụ thể khi so sánh với nhóm chứng, bệnh nhân vẩy nến cho thấy sự tăng lên đáng kể về độ lệch chuẩn của diện tích tế bào (trung bình, 206,4 so với 183,2 μm2; P =.006), diện tích tế bào trung bình (trung bình, 426,6 so với 403,2 μm2; P =.01), và hệ số biến đổi của diện tích tế bào (trung bình, 48,1 so với 45,7 μm2; P =.04), nhưng mật độ tế bào nội mô giảm xuống (trung bình, 2389,9 so với 2512,4 tế bào/mm2; P =.02).

Hạn chế của nghiên cứu này có thể là tiến hành gộp chung tất cả bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến lại với nhau và không đánh giá ảnh hưởng của các thể bệnh vẩy nến khác nhau hoặc các phương thức điều trị chống thấp khớp đối với các đặc điểm của giác mạc.

Các nhà điều tra giải thích: “Những thay đổi về cấu trúc và chức năng của giác mạc, đặc biệt là thay đổi nội mô, có tầm quan trọng hàng đầu trong việc lập kế hoạch tiến hành các phẫu thuật nội nhãn cho bệnh nhân vẩy nến như phẫu thuật đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp”.

Nguồn: dermatologyadvisor.com

Show More

Related Articles

Back to top button