fbpx
Chuyên đề KCBDinh dưỡng, vận động trị liệu

Tác dụng ngăn ngừa ung thư của chất xơ phụ thuộc vào vi khuẩn đường ruột

Một nghiên cứu mới ở chuột cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết, với điều kiện đường ruột có chứa loại vi khuẩn phù hợp.

Trong nghiên cứu này, những con chuột được cho ăn theo các chế độ nhiều và ít chất xơ, một vài trong số đó có một loại vi khuẩn đường ruột có tác dụng lên men chất xơ thành một chất hóa học có tên gọi là butyrate, trong khi những con khác thì không. Tất cả các con chuột được tiêm một loại hóa chất gây ung thư để phát triển các khối u đại tràng.

Kết quả cho thấy số lượng các khối u của những con chuột được cho ăn chế độ nhiều chất xơ và có vi khuẩn sản xuất butyrate trong ruột thấp hơn 75phần trăm so với những con chuột còn lại. Tuy nhiên, cũng với chế độ ăn nhiều chất xơ nhưng không có vi khuẩn sản xuất butyrate, thì vẫn không có tác dụng ngăn ngừa ung thư ruột kết; và kết quả cũng tương tự với chế độ ăn ít chất xơ nhưng có vi khuẩn sản xuất butyrate.

Ông Scott Bultman, trợ lý giáo sư tại Đại học Y khoa Bắc Carolina, người đã trình bày nghiên cứu tại cuộc họp của Hiệp hội nghiên cứu Ung thư cho biết : “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy không phải chính chế độ ăn nhiều chất xơ có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư, mà đó là sự kết hợp giữachất xơ và loại vi khuẩn phù hợp “.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các tế bào ruột kết khỏe mạnh sử dụng butyrate làm nhiên liệu, nhưng các tế bào ung thư thì không (thay vào đó, chúng sử dụng đường gluco). Ông Bultman cho biết bởi vì các tế bào ung thư không sử dụng butyrate, nên khi loại hóa chất này tập trung bên trong tế bào, có khả năng làm cho những tế bào này tự hủy.

Ở người thì sao?

Liệu chất xơ có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư ruột kết ở người hay không là một vấn đề còn nhiều tranh cãi; một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều chất xơ và nguy cơ mắc bệnh giảm, trong khi một số nghiên cứu khác cho thấy kết quả ngược lại.

Nhưng những nghiên cứu này không bao gồm thông tin về vi khuẩn đường ruột, và có thể sự khác biệt về vi khuẩn đường ruột ở người ảnh hưởng đến kết quả, Ông Bultman nói.

Theo Ông Bultman, trong khi mọi người đều có một số vi khuẩn đường ruột biến chất xơ thành butyrate, một vài người lại có số lượng vi khuẩn cao hơn so với những người khác. Trong thực tế, một vài nghiên cứu gần đây cho thấy ở những người khỏe mạnh số lượng vi khuẩn sản xuất butyratenhiều hơn so với những người mắc bệnh ung thư ruột kết.

Các nghiên cứu trong thời gian tới nên xem xét chế độ ăn ở người, cũng như các vi khuẩn đường ruột và các gen của họ, để xác định xem liệu có mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều chất xơ với vi khuẩn đường ruột và nguy cơ ung thư ruột kết giảm hay không, Ông Bultman nói.

Tăng cường dinh dưỡng trong thực phẩm

Ông Bultman lưu ý rằng, đối với hầu hết mọi người, ăn một chế độ nhiều chất xơ giúp tăng số lượng vi khuẩn sản xuất butyrate một cách tự nhiên. Nhưng một số gen trong cơ thể có thể ngăn chặn quá trình tăng số lượng của loại vi khuẩn này, ngay cả với một chế độ ăn nhiều chất xơ.

Nếu các nghiên cứu xác nhận rằng butyrate có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư ruột kết ở người, thì có lẽ nên tăng cường thêm butyrate hoặc vi khuẩn sản xuất butyrate trong thực phẩm. Điều này có thể được thực hiện cho những người không có khả năng tăng vi khuẩn sản xuất butyrate một cách tự nhiên, hoặc những người không thích ăn chất xơ, Ông Bultman nói.

Tuy nhiên, nhà sản xuất sẽ phải tìm ra một cách để thêm butyrate vào thực phẩm, bởi vì các hợp chất này có mùi rất đặc trưng, Bultman nói.

 Hồ Thu Linh (dịch)

Nguồn: http://www.livescience.com

Show More

Related Articles

Back to top button