fbpx
Chuyên đề KCBDa liễu chuyên sâuTin nổi bật

Thuốc sinh học giúp cải thiện chức năng thận cho bệnh nhân vẩy nến

Người dịch: Quang Tiến

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dermatologic Therapy, liệu pháp sinh học giảm viêm toàn thân giúp cải thiện chức năng thận của bệnh nhân vẩy nến.

Đây là một nghiên cứu phân tích hồi cứu trên 92 bệnh nhân vẩy nến thể mảng mức độ từ trung bình đến nặng được chuyển đến một cơ sở điều trị bệnh da liễu ở Ý từ năm 2010 đến năm 2019. Tất cả bệnh nhân đều có điểm PASI (psoriasis area severity index) trên 10 và được điều trị liên tục bằng thuốc sinh học trên 01 năm. Bệnh nhân được đánh giá chức năng thận ở mỗi lần thăm khám. Thông qua phân tích, nghiên cứu đã xác định mối tương quan giữa điểm PASI và nồng độ creatinin trong huyết thanh ở thời điểm bắt đầu nghiên cứu cũng như sau 6 tháng và sau hơn 01 năm điều trị liên tục bằng liệu pháp sinh học.

Tại thời điểm chẩn đoán, tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 31,9 tuổi và tuổi trung bình khi bắt đầu điều trị bằng liệu pháp sinh học là 49,9 tuổi. Các liệu pháp được sử dụng trước đó bao gồm methotrexate (62,5%), cyclosporin (75,4%), psoralen và tia UVA (20,2%), và acitretin (20,2%). Liệu pháp sinh học điều trị trên nhóm bệnh nhân bao gồm các thuốc kháng interleukin (IL)-17 là secukinumab (80%) và ixekizumab (20%), thuốc kháng TNF-alpha là adalimumab (73,5%) và etanercept (26,5%), và thuốc kháng IL-12/23 là ustekinumab (25%).

Trước khi bắt đầu điều trị bằng liệu pháp sinh học, điểm PASI trung bình của bệnh nhân là 17,55. Điểm PASI trung bình giảm xuống 1,20 sau 01 năm điều trị bằng các thuốc sinh học. Ngoài ra, 59 bệnh nhân đạt điểm PASI bằng 0. Mức creatinine trung bình trước khi bắt đầu điều trị bằng thuốc sinh học và sau 01 năm điều trị lần lượt là 0,98 ml/phút và 0,90 ml/phút. 86,9% bệnh nhân tham gia nghiên cứu đã giảm mức creatinine trung bình. Khi thực hiện thử nghiệm paired t-test, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê của mức độ creatinine sau 01 năm điều trị bằng liệu pháp sinh học (P <0,001).

Mối tương quan giữa việc giảm điểm PASI và giảm mức độ creatinine đã được quan sát trong suốt thời gian nghiên cứu. Bệnh nhân đạt điểm PASI bằng 0 thì tương quan với mức độ creatinine được cải thiện nhiều hơn.

Hạn chế của nghiên cứu là kích thước mẫu nhỏ, tính chất hồi cứu, cũng như thiết kế đơn trung tâm.

Nghiên cứu kết luận “việc cải thiện tình trạng viêm toàn thân do bệnh vẩy nến gây ra có thể cũng hỗ trợ bệnh nhân cải thiện một số bệnh lý đi kèm liên quan chặt chẽ đến bệnh vẩy nến, bao gồm rối loạn chức năng thận”.

Nguồn: dermatologyadvisor.com

Show More

Related Articles

Back to top button