fbpx
Chuyên đề KCBĐa khoa phổ cậpTin nổi bật

UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

Nguyễn Thượng Hùng

Nguyễn Quốc Cường

Huỳnh Thị Thu Quy

Trên thế giới, số lượng bệnh Ung thư đại tràng đứng hàng thứ 2 ở nữ, hàng thứ 3 ở nam. Tại Việt Nam, ung thư đại tràng đứng thứ 3 trong các loại ung thư ở nữ và đứng thứ 4 ở nam. Nhìn lại cách đây vài thập kỉ thì ung thư đại tràng chỉ đứng đâu đó thứ 7-8. Có thể thấy xu hướng ung thư đại tràng càng ngày càng tăng, tuổi mắc ung thư đại tràng càng ngày càng trẻ. Rối loạn thói quen đi cầu là triệu chứng chính và sớm nhất (đi cầu khác với bình thường và kéo dài). Nó có thể biểu hiện bằng táo bón, tiêu chảy hoặc xen kẽ, tiêu phân nhỏ dẹt, tiêu phân đen, tiêu phân nhầy máu, chán ăn sụt cân.

Nguyên nhân

Trong khi thói quen hút thuốc lá là nguyên nhân ung thư phổi trong 72% trường hợp. Thì việc ăn nhiều thịt đỏ hoặc thịt khô là nguyên nhân ung thư đại tràng trong 13% trường hợp.

– Thịt khô: thịt đóng hộp, thịt xông khói, thịt xấy khô.

– Thịt đỏ: thịt cừu, thịt bò, thịt heo.

Những điểm cần lưu ý:

+ Ăn nhiều thịt đỏ hoặc thịt khô đều tăng nguy cơ Ung thư đại trực tràng.

+ Các chất trong thịt khét, thịt cháy rất độc hại.

+ Trong bữa ăn thịt khô thì nên dùng kèm với rau xanh, nước uống kèm trà xanh và tráng miệng với trái cam, quýt (các trái cây có vị chua nhiều vitamin C) sẽ kiềm hãm bớt các chất sinh ung thư.

+ Trong bữa ăn thịt đỏ thì nên dùng kèm với rau xanh, nước uống kèm trà xanh và tráng miệng với quả nho (các trái cây này giàu chất polyphenol) sẽ kiềm hãm bớt các chất sinh ung thư.

Khi nào nên đi nội soi đại tràng

Những người trên 50 tuổi không có tiền sử bệnh lý đại trực tràng nên bắt đầu nội soi đại tràng để tầm soát. Bởi vì khi lớn tuổi, nguy cơ phát triển polyp và ung thư đại trực tràng tăng lên.

Nếu bạn có một trong những yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng dưới đây, bạn nên đi nội soi đại tràng sớm hơn ở tuổi 40-45:

– Tiền sử gia đình (đặc biệt là bố mẹ, anh chị em) có người bị polyp hoặc ung thư đại trực tràng.

– Gia đình mang gen và hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ ung thư như hội chứng đa polyp tuyến, hội chứng Lynch, hội chứng Peutz-Jeghers, Hội chứng Gardner.

– Có tổn thương tiền ung thư: bệnh Crohn, polyp đại trực tràng, viêm loét đại tràng, viêm loét trực tràng,….

– Đã từng phẫu thuật cắt bỏ một phần đại tràng.

– Chế độ ăn nhiều thịt, mỡ động vật, ít chất xơ, thiếu các vitamin A, B, C, E, thiếu canxi.

– Sử dụng thực phẩm có chứa benzopyren, nitrosamin… có khả năng gây ung thư.

Nếu gia đình bạn có tiền sử ung thư hệ tiêu hóa thì bạn nên đi nội soi định kỳ từ 40 tuổi, hoặc tầm soát sớm hơn ở độ tuổi 35 nếu trước đó cha hoặc mẹ được chẩn đoán bị ung thư đại trực tràng….

Phòng ngừa: Ăn bớt thịt, ăn thêm rau xanh, uống thêm trà xanh, ăn thêm trái cam, quýt, nho tráng miệng…. là cách đơn giản nhất để phòng tránh loại ung thư này. Tất nhiên phải là rau sạch, trái cây sạch nhé!!!

Hiện tại bệnh viện Quy Hoà được trang bị nhưng thiết bị hiện đại nhất: dao siêu âm thế hệ mới nhất Gen 11, máy cắt nối ruột tự động, hệ thống phẫu thuật nội soi full HD, đáp đứng đầy đủ nhu cầu của bệnh nhân với phương châm xấm lấn tối thiểu, hiệu quả tối đa!

Show More

Related Articles

Back to top button