fbpx
Điểm tin y tế

Bệnh viện Da liễu Trung ương Quy Hòa áp dụng kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh

Với mục đích trao đổi, cập nhật kiến thức nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị cho Bệnh nhân Phong và cộng đồng, vừa qua ngày 13 tháng 12 năm 2012 Bệnh viện Da liễu Trung ương Quy Hòa áp dụng kỹ thuật Chôn chỉ (CATGUT) dưới huyện để hỗ trợ một số bệnh nội khoa cho Bệnh nhân Phong tại Miền trung – Tây Nguyên được BS. CKI Lê Văn Trung đảm nhiệm.

Phương pháp điều trị bằng Chôn chỉ dưới huyệt còn gọi “Nhu châm liệu pháp” là phương pháp dùng chỉ tự tiêu (CATGUT) lưu tại một huyệt trên kinh lạc nào đó mục đích gây kích thích lâu dài để sinh ra tác dụng trị liệu.
       Phương pháp cắt chỉ này có từ Trung Quốc được du nhập vào Việt Nam từ năm 1970 và từ năm 1957 Viện nghiên cứu đông y (nay là Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương Hà Nội) đã nghiên cứu  cấy PHILATOP vào cơ phục hồi di chứng bại liệt trẻ em. Tại Viện 108 Quân đội từ năm 1975 cũng áp dụng phương pháp cấy chỉ điều trị thành công các bệnh mãn tính như: Hen phế quản, Viên loét dạ dày tá tràng …
       Hiện tại phương pháp này không ngừng cải tiến phát triển được áp dụng tốt tại một số bệnh viên y học cổ truyền và quân đội được một số châu âu đã công nhận đưa vào giảng dạy như: Nga, Hungari…
Cấy chỉ cắt gút có phạm vi ứng dụng rộng rãi trong điều trị và phục hồi chức năng, có thể áp dụng cho nhiều loại bệnh khác nhau như:
– Đau thần kinh tọa.
– Thoái hóa khớp.
– Đau lưng cơ năng.
– Hen phế quản.
– Di chứng liệt ở trẻ em.
– Di chứng tai biến mạch máu não.
– Béo phì.
– Rối loạn thần kinh thực vật.
– Viêm đa dây thần kinh ngoại biên.
– Liệt dây thần kinh VII  ngoại biên.
– Hội chứng vai gáy.
– Một số di chứng của bệnh phong.
       Bệnh viện Da liễu Trung ương Quy Hòa là một trong những cơ sở đầu tiên trên cả nước áp dụng kỹ thuật Chôn chỉ (CATGUT) dưới huyệt cho bệnh nhân phong tại cộng đồng.
Ngày 14/12/2012
Nguyễn Phú Việt
Show More

Related Articles

Back to top button