fbpx
Chuyên đề KCBĐa khoa phổ cậpĐiểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiện

CÁC DẤU HIỆU SỚM NHỒI MÁU NÃO TRÊN CẮT LỚP TÍNH

Bs. Nguyễn Trung Hiếu

Nhồi máu não là loại đột quỵ xảy ra do thiếu sự cung cấp máu lên não. Nó khác biệt với đột quỵ do xuất huyết (bắt nguồn từ tình trạng chảy máu não). Khoảng 70% đến 80% những cơn đột quỵ là nhồi máu não trong khi một số khác thì có các đặc điểm của cả nhồi máu não và xuất huyết não, số còn lại là xuất huyết não.

Thiếu máu cục bộ có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, bao gồm cả não, bệnh xảy ra khi cục máu đông ngăn không cho máu chảy từ động mạch tới các bộ phận của cơ thể.

Máu chảy qua động mạch mang theo các hồng cầu vận chuyển khí oxy đến các tế bào lân cận. Máu chảy qua động mạch cũng mang theo nước, chất dinh dưỡng và khoáng chất đến tất cả các tế bào trong cơ thể cũng như loại bỏ các chất thải dư thừa. Vì vậy, sự gián đoạn cung cấp máu sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng vì mỗi tế bào trong cơ thể cần khí oxy, nước, chất dinh dưỡng và khoáng chất để tồn tại. Nhồi máu có thể xảy ra ở bất cứ bộ phận nào trong cơ thể và khi nó diễn ra ở não, nó được gọi là nhồi máu não.

Sự hồi phục sau điều trị nhồi máu não phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố chẩn đoán sớm. Các hình ảnh sớm của nhồi máu não trên cắt lớp vi tính (< 12 giờ): Trong những giờ đầu 60% trường hợp cắt lớp vi tính não bình thường, trước 4-6 giờ có vài dấu hiệu gợi ý tổn thương nhồi máu não như sau:

Hình 1: Dấu tăng đậm độ động mạch [1].
Hình 2: Xóa mờ nhân bèo [1].
Hình 3: Dấu dải băng thùy đảo [1].
Hình 4: Xóacácrãnhnão [1].

1. Lê Văn Phước (2013), CT sọ não, Nhà xuất bản Y học.

Show More

Related Articles

Back to top button