fbpx
Chuyên đề KCBKiểm soát nhiễm khuẩn

CHẤT THẢI Y TẾ, MỐI NGUY HIỂM CẦN BIẾT

Như chúng ta đã biết, chất thải y tế (CTYT) hiện nay đang là một vấn đề nan giải và cũng là trọng tâm xuyên suốt mà ngành y tế đang tập trung giải quyết để bảo vệ sức khỏe của con người cũng như môi trường.

Theo thống kê của Bộ Y tế hiện cả nước có 13.511 cơ sở y tế lớn nhỏ khác nhau từ trung ương đến địa phương, mỗi ngày thải ra khoảng 450 tấn chất thải rắn các loại, trong đó có khoảng 47 tấn là chất thải rắn y tế nguy hại. Cùng với đó là một lượng nước thải khổng lồ với mức thải từ 30.000 – 100.000m3 mỗi ngày. Nước thải y tế mang theo rất nhiều loại virut nguy hại như: Tụ cầu vàng, trực khuẩn mũ xanh, Ecoli cùng nhiều loại vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng khác…. nếu không được thu gom và xử lý đạt tiêu chuẩn, khi đi vào môi trường sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho môi trường đất, nước và ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.
Vậy CTYT là gì? Nó phát sinh từ đâu? Chúng ta có thể hiểu CTYT là chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động của các cơ sở y tế, bao gồm CTYT nguy hại, CTYT thông thường và nước thải y tế.
Ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Nhật, Canada……đã ban hành nhiều quy chế quy định nghiêm ngặt về quản lý CTYT ngay từ những năm của thập niên 90 và cũng không ngừng thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế. Riêng ở Việt Nam, việc đưa ra các quy định về quản lý CTYT cũng đã được ban hành từ rất lâu. Hiện nay với những quy định chặt chẽ của ngành môi trường kết hợp với ngành y tế việc quản lý và xử lý CTYT đã đi vào nề nếp và cũng đã phát huy hiệu quả ngày càng cao.
Tuy nhiên, nếu việc quản lý không tốt cũng sẽ dễ xảy ra tình trạng phân loại nhầm chất thải hay các chất thải vẫn được thu gom để tái chế trong đó có cả những sinh phẩm y tế dính máu và dịch của cơ thể bệnh nhân rất dễ nhiễm khuẩn.
Trong năm 2002 Tổ chức y tế thế giới (WHO) ước tính có khoảng 21 triệu bệnh nhân nhiễm vi rút viêm gan B, 2 triệu bệnh nhân nhiễm vi rút viêm gan C và có ít nhất 260.000 người nhiễm HIV từ nguồn các ống tiêm bị ô nhiễm. Cũng theo tổ chức này trong rác thải y tế có đến 29 đồng phân độc nhất, trong đó Dioxin là chất độc hại nhất. Thông thường trong 4kg phế thải y tế có 1kg bị nhiễm vi khuẩn nguy hiểm.
Điều đáng quan tâm nhất là tất cả các cá nhân tiếp xúc với CTYT nguy hại: nhân viên y tế, hộ lý, người làm công tác phân loại,thu gom hay vận chuyển, xử lý chất thải, bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân….. đều là những người có nguy cơ dễ bị lây nhiễm các bệnh tật từ chất thải y tế. Những nguy cơ này có thể xảy ra trong quá trình làm việc hay tiếp xúc với chất thải như bị tổn thương do vật sắc nhọn hoặc quá trình xâm nhập bệnh từ các vi sinh vật trong chất thải lây nhiễm thông qua các vết thương, qua niêm mạc, đường hô hấp…. Ngoài ra còn có sự xuất hiện của các vi khuẩn kháng kháng sinh và kháng hóa chất khử khuẩn rất nguy hiểm. Thêm vào đó là nguy cơ gây bệnh tật cho con người và môi trường từ nhiều hóa chất và dược phẩm quá hạn, các loại thuốc gây độc tế bào, các loại chất thải phóng xạ….
Có thể nói việc tái chế, quản lý hay xử lý không an toàn đảm bảo chặt chẽ đúng quy trình kỹ thuật đối với CTYT sẽ gây ra những tác động xấu lâu dài đối với sức khỏe của con người và môi trường.
Show More

Related Articles

Back to top button